Viêm Amidan: khi nào nên phẫu thuật?

Amidan là tổ chức lympho gồm hai khối nằm ở bên thành họng. Nó có chức năng miễn dịch, sinh ra các kháng thể và các lympho bào, giúp tăng khả năng chống đỡ của mũi họng với các virus, vi khuẩn gây bệnh. Khi nói đến viêm amidan có nghĩa là tổ chức amidan bị tổn thương: Bề mặt đỏ rực có những chấm mủ trắng, có chất bựa.

Nguyên nhân gây bệnh

Do nhiễm trùng các vi khuẩn liên cầu tụ cầu hoặc do các virus đường hô hấp; do các yếu tố thuận lợi gây bệnh như: Sự thay đổi thời tiết đột ngột, ăn đồ lạnh. Ngoài ra còn do các yếu tố ô nhiễm môi trường: Bụi, khói xe, khói thuốc lá; do rượu, hóa chất hay do cơ thể suy nhược.

Hậu quả của viêm Amidan

Viêm amidan cấp hay mạn tính nếu không được phát

hiện, điều tri kịp thời sẽ gây nên những biến chứng nghiêm họng.

Biến chứng tại chỗ: Gây áp-xe xung quanh amidan khiến toàn bộ vùng quanh amidan bị sưng tấy. Bệnh nhân bị sốt, nuốt thấy đau và bị nhiễm trùng nặng.

Viêm amidan còn có thể gây nên viêm tai giữa, viêm xoang, viêm thanh quản và khí phế quản.

Biến chứng xa: Viêm amidan còn gây nên những biến chứng rất nguy hiểm như thấp tim, viêm khớp, viêm cầu thận.

Phân loại viêm Amidan

Amidan được phân làm hai loại: Viêm amidan cấp và mãn tính với những biểu hiên rất khác nhau.

Viêm amidan cấp tính.

Biểu hiện: Người bệnh cảm thấy mệt mỏi, kém ăn, sốt cao tới 39-40°C, đau íiọng, họng khô, rát, nóng, nuốt nước bọt cũng thấy đau, ho, có khi ho từng cơn. Đặc biệt ở trẻ em thường thở khò khè, ngáy to. Trong một số trường hợp, người bệnh có hơi thở rất hôi.

Viêm amidan mãn tính.

Người bệnh bị viêm amidan mãn tính lại thường không có những biểu hiện nặng như amidan cấp mà chỉ có cảm giác vướng, nhói ở họng, đôi khi nuốt có cảm giác vướng, đau như có dị vật.

Khi nào nên cắt ?

Khi bị viêm amidan, người bệnh cần đến bệnh viện để được các bác sĩ chuyên khoa điều trị hoặc chỉ định cắt amidan nếu cần thiết.

Chỉ cắt amidan trong những trường hợp:

Khi bị viêm amidan nhiều đợt cấp (từ 5-6 lần) trong một năm. Khi viêm amidan gây nên những biến chứng nặng như: Thấp tim, viêm khóp, viêm cầu thận. Trong trường hợp, dù không bị viêm nhưng amidan có kích thữớc quá to, gây cản trở ăn, uống, thở của trẻ thì cũng nên cắt. Trẻ em dưới 5 tuổi và người lớn trên 45 tuổi nên hạn chế cắt amidan. Đối với trẻ em dưới 5 tuổi cần được xem xét kỹ lưỡng vì nếu cắt có thể làm ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của trẻ. Còn với người trên 45 tuổi, cắt amidan thì dễ bị chảy máu do amidan bị xơ dính, hoặc còn có các bệnh khác kèm theo như: Bệnh cao huyết áp, bệnh tim mạch, đái đường.

Chăm sóc người bệnh sau khi cắt Amidan

Sau khi cắt amidan, người bệnh cần tuân thủ những quy tắc sau:

Từ 2 đến 3 ngày sau khi cắt, bệnh nhân cần kiêng nói chuyên to, ho, khac nhổ. Sau đó, cần tâp phát âm bằng cách nói chuyện nhẹ nhàng

Đặc biệt, người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng. Trong khoảng 5 đến 7 ngày sau khi cắt, bệnh nhân cần được ãn đồ lỏng (sữa, súp, cháo) và nguội. Sau đó, ăn cơm nấu mềm, rồi trở lại chế độ ăn như trước. Đồng thời luôn phải vệ sinh răng miệng sạch sẽ, súc miệng bằng nước muối pha loãng, các dung dịch chống nhiễm khuẩn, nước súc miệng

Sau khi cắt amidan 7 đến 10 ngày có thể bị chảy máu, người bệnh cần đến bệnh viện để bác sĩ khám và có biện pháp cầm máu kịp thời.

Cắt Amidan bằng máy không gây bỏng

Chỉ trong thời gian 5-7 phút, Amidan được bóc tách, người bệnh khổng bị chảy máu và phù nề. Sau 4 tiếng bệnh nhân có thể ra viện. Đây là kỹ thuật mới được giới thiệu sáng 29/6 tại Viện Tai Mũi Họng Trung ương.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Dinh – Giám đốc Viện Tai Mũi Họng Trung ương cho biết: cắt Amidan có nhiều phương pháp như cắt cổ điển (phương pháp bóc tách Anse), phương pháp đèn cắt, đốt lạnh… Tuy nhiên, những phương pháp kể trên vẫn chưa phải là phương pháp tối ưu, vì hầu hết các phương pháp này, máy đốt thường có nhiệt độ nóng tới 400°c. Do đó, dễ gây bỏng, bỏng rất sâu dẫn đến bệnh nhân có thể bị phù nề, chảy máu, thậm chí tử vong nếu bị tai biến do bỏng nặng.

Theo đó, để hạn chế tối đa số ca bị tai biến do cắt Amidan, chỉnh hình vòm và phẫu thuật do ngáy, mới đáy

Viện Tai Mũi Họng Trung ương đã đưa máy Coblator (sản xuất ở Mỹ) vào sử dụng. Tuy nhiên, nếu các phương pháp amidan cổ điển, mỗi ca có chi phí từ 700-800 nghìn đồng, nhưng với phương pháp mới này, mỗi ca chi phí ít nhất là 1, 5 triệu đồng.

Phòng ngừa viêm Amidan như thế nào?

Hạn chế ăn đồ lạnh. Thường xuyên giữ vệ sinh răng miệng, súc họng bằng nước muối pha loãng, đặc biệt trong các đợt dịch cúm, sốt xuất huyết. Tránh hút thuốc, tiếp xúc với khói thuốc nhất là đối với phữ nữ có thai, trẻ em. Chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, nhiều hoa quả, vitamin để nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng. Khi phải tiếp xúc với môi trường ô nhiễm như khói, bụi, cần đeo khẩu trang che mũi, miệng để hạn chế bụi xâm nhập vào mũi, họng.

Share this post