U xơ tiền liệt tuyến: nguy cơ suy thận

Tổ Nguyễn Thế Trường, Phó trưỏng khoa Ngoại bệnh viện Hữu Nghị – Hà Nội cho biết, có tỏi 80% đàn ông trên 70 tuổi bị u xơ tiền liệt tuyến và hơn một nửa trong số này có rối loạn tiểu tiện cẩn phải điểu trị. u xơ tiền liệt tuyến càng được điểu trị sớm thị cảng giảm nguy cơ bị biến chứng suy thận.

Dấu hiệu nhận biết u xơ tiền liệt tuyến

U xơ tiền liệt tuyến harỳ còn gọi là u phì đại tiền liệt tuyến là một u lành tính. Bệnh thường gặp ở nam giới tuổi trung niêư trở lên và ít gặp ở đàn ồng

Trên thực tế, không rõ có mối liên quan giữa rối loạn tiểu tiện với kích thích của tiền liệt tuyến. Có người bệnh u nhỏ dưới 30 gram nhưng lại có những rối loạn tiểu tiện rất nặng, ngược lại, có người bệnh u trên 100 gram mà không có biểu hiện ở mức độ vừa phải.

Khối u tiền liệt tuyến phì đại chèn ép vào niệu đạo, gây nên những rối loạn tiểu tiện, biểu hiện đặc trưng như sau:

Nếu u xơ tiền liệt tuyến chèn ép vào đường tiểu thì có biểu hiện tắc nghẽn: Bí đái, đi tiểu không hết, vẫn còn nước tiểu ứ đọng trong bàng quang, phải gắng sức rặn, tiểu ngắt quãng, tia nước tiểu yếu hoặc đái bị tắc xong lại đái tiếp, đái nhỏ giọt (đái xong vẫn bị nhỏ giọt), đi tiểu rất lâu

Hội chứng kích thích: Người bị u xơ tiền liệt tuyến thường đái gấp, tuy không căng quá nhưng rất mót đái, dễ bị đái són, có nhu cầu đi tiểu nhiều lần trong cả ngày và đêm, nhưng đái được ít.

Điều trị u xơ tiền liệt tuyến

Đàn ông từ 50 tuổi trở lên, khi có các biểu hiện rối loạn tiểu tiện như trên nên đến bệnh viện để được thầy thuốc khám phá phát hiện mức độ bệnh. Khi hiểu rõ tình trạng bệnh, bác sĩ có phương pháp điều trị sớm nhất, tránh nguy cơ biến chứng gây suy thận, u xơ tiền liệt tuyến được chia làm 3 mức độ.

Mức độ biểu hiện lâm sàng nhẹ: Bao gồm các dấu hiệu lâm sàng không thường xuyên, mới bị lần đầu, có thể điều trị nội khoa bằng các thuốc Xatral, Tadinan hoặc Hoàng cung trinh nữ (thuốc đông y).

Ở mức độ vừa: Các biểu hiện lâm sàng thường xuyên hơn, ảnh hưởng đến sinh hoạt và giấc ngủ, sức khỏe do phải thức dậy đi tiểu đêm cần được xét đến khả năng điều trị phẫu thuật.

Mức độ nặng: Có đầy đủ các dấu hiệu lâm sàng như trên nhưng không có thay đổi triệu chứng khi điều trị bằng thuốc chữa tiền liệt tuyến, dấu hiệu bệnh ngày càng nặng hon, thậm chí có bệnh nhân đã bị ảnh hưởng đến chức năng bài tiết của thận gây suy thận.

Dị tật thận tiết niệu ở trẻ em.

Nguy cơ tử vong cao

PGS.TS. Trần Đình Long, Trưởng khoa Thận BV Nhi T.Ư cho biết, ngay từ khi trẻ đã có thể bị các dị tật thận tiết niệu. Các di tật này có thể tác động ngay đến sức khỏe nhưng cũng có khi âm ỉ, đến một lúc nào đó mới bùng phát và gây nhiều biến chứng như: Đái mủ, suy thận, suy thận mãn khiến người bệnh có thể bị tử vong.

Phần lớn phát hiện muộn

Dị tật thận tiết niệu gồm nhiều loại, là những bất thường về cấu trúc, chức năng, hình thái của hệ thống thận tiết niệu từ thận tới hệ thống dẫn niệu ngoài.

Tỷ lệ trẻ em bị dị tật thận tiết niệu tương đối lớn. Nghiên cứu mới đây của PGS Long kết hợp với BV Phụ sản T.Ư, trong tổng số 6.037 trẻ sau sinh được làm các xét nghiệm, siêu âm, phát hiện tới 177 trường hợp bị dị tật thận tiết niệu (chiếm 2,39%).

Theo PGS Long, dị tật thận tiết hiệu nguy hiểm ở chỗ bệnh thường được phát hiện khi đã quá muộn do bệnh không có những triệu chứng điển hình. Hơn nữa, không phải dị tật nào cũng gây ảnh hưởng ngay đến sức khỏe người bệnh mà có thể vài năm sau mới bùng phát và gây các biến chứng. Ớ Việt Nam, có tới hơn 92% người bệnh đến viện trong tình trạng nguy hiểm, đã có các biến chứng là đái mủ, suy thận phải chỉ định can thiệp bằng phẫu thuật để cứu sống người bệnh. 8% còn lại, một nửa thì có dị tật nhưng phát hiện sớm hơn, có thể dễ theo dõi bảo tồn, còn lại là tình trạng bệnh đã ở giai đoạn nguy kịch, không còn hy vọng cứu sống.

Dị tật thận tiết niệu nếu phát hiện muộn có thể gây nhiều biến chứng như: nhiễm trùng đường tiết niệu, ứ mủ, ứ nước đái bể thận, suy dinh dưỡng nặng, suy thận, suy thận mãn, cao huyết áp rất nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Phát hiện sớm dị tật đường tiết niệu

Phụ nữ mang thai cần theo dõi thai đúng định kỳ vì dị tật thận tiết niệu hoàn toàn có thể được phát hiện từ khi thai được 2 tháng tuổi. Khi thai được 5 tháng, các dị tật ở vùng phía dưới của hệ thống tiết niệu như: Bàng quang, niệu đạo, túi sa niệu quản có thể gây ứ trệ nước tiểu ngay khi bé còn nằm trong bụng mẹ. Trên thế giới, bác sĩ thường can thiệp bằng cách hút bớt ứ trệ nước tiểu trong thai, còn ở Việt Nam, sau khi sinh, bác sĩ sẽ siêu âm lại để xác định trẻ có thêm dị tật nào khác không và sẽ theo dõi chặt tình trạng bệnh của trẻ để có hướng xử lý thích hợp nhất.

Có cần phẫu thuật sớm?

Thông thường, khi phát hiện trẻ bị dị tật thận tiết niệu có thể theo dõi, nhưng có những loại dị tật tiết niệu phải mổ ngay sau khi đẻ, hoặc chỉ trì hoãn được 5-7 ngày, nếu không bệnh nhân sẽ tử vong. Nói chung, những dị tật dẫn đến ứ trệ nước tiểu dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng, mưng mủ và suy thận sẽ phải can thiệp sớm để tránh nguy hiểm cho tính mạng người bệnh.

PGS.TS Trần Đình Long cho biết, với những trường hợp dị tật thận tiết niệu khác được phát hiện sớm sẽ được quản lý, theo dõi sát sao tình trạng bệnh. Khi nào thấy dị tật có nguy cơ gây các biến chứng thì bệnh nhân sẽ được can thiệp bằng phẫu thuật để tránh nguy hiểm đến tính mạng. “Tuy nhiên, muốn làm được điều này đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ của bác sĩ và gia đình người bệnh để thường xuyên kiểm tra, chống nhiễm trùng. Có như vậy mới tránh phải mổ sớm cho người bệnh, bởi phần lớn những dị tật thận tiết niệu không phải mổ ngay sau sinh thì để trẻ càng lớn, mổ càng an toàn hơn”, PGS Long cho biết.

 

Share this post