Thể dục tốt cho sức khỏe

Động tác thể dục nhịp điệu chữa khỏi thấp khớp

 

Bà Trần Thị Thu Hiền năm nay đã 65 tuổi ở tại Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội. Bà Hiền vốn bị thấp khớp rất nặng. Trước đây mỗi lần sưng khớp là phải dùng thuốc. Được người bạn giới thiệu về 56 động tác thể dục nhịp điệu

toàn thân cho người già, bà thử tham gia.

Tập thể dục tốt cho sức khỏe
Tập thể dục tốt cho sức khỏe

Từ 5 năm nay, sáng nào bà cũng dậy từ 5 giờ sáng ra hồ Ngọc Khánh tập 56 động tác thể dục nhịp điệu. Đặc điểm của môn thể dục này là rất nhẹ nhàng, uyển chuyển và tất cả các bộ phận cơ thổ đéu được vận động. Từ động tác xoay đầu, vuốt mũi, hai tay vỗ trán, vỗ ngực đến cử động khớp đầu ngón tay, xoay vai, vặn lườn, chạy tại chỗ, đấm lưng…

Bà Hiền cho biết tập môn thể dục này rất cần sự kiên trì vì lúc đầu sẽ không thấy có hiệu quả nhanh. Nhưng đến bây giờ, sau 5 năm tập, bà đã không phải dùng thuốc điều trị thấp khớp mà cũng chẳng bị ốm đau gì. “Mỗi sáng chỉ cần dành 30 phút tập những động tác rất nhẹ nhàng giúp vận động toàn thân sẽ có một sức khỏe dẻo dai”. Đó là “bí quyết” giữ sức khỏe của bà Hiền.

 

Tập thể dục tại chỗ để tránh bị chuột rút

 

Không chỉ những người vận động quá sức mới bị chuột rút, mà ngay cả những người ít có điều kiện vận động thân thể, như nhân viên văn phòng, cũng dễ bị tình trạng này do để các cơ trong trạng thái nghỉ lâu.

Để tránh tình trạng này, mọi người cần tăng cường vận động ngay tại chỗ. Dưới đây là kinh nghiệm vận động cơ thể ngay tại chỗ của anh Nguyễn Duy Hải, nhân viên bảo vệ của Công ty Bảo vệ Đại Gia.

Theo anh Hải, với công việc đặc thù thường xuyên phải đứng mỗi ngày 8 tiếng, nên anh thường phải tập thể dục, vận động cơ thể ngay tại nơi làm việc. ” Công việc của chúng tôi phải đứng suốt ngày, người rất mệt mỏi, đau lưng, đặc biệt là hay bị co cơ (chuột rút), nếu không vận động chân tay thì sẽ rất khó chịu”, anh tâm sự.

Anh Hải thường tranh thủ tập các động tác vận động tại chỗ như: uốn người, bẻ dẻo chân tay, động tác gập chân… Chính những động tác thể dục tưởng như rất đơn giản này đã giúp anh luôn có trạng thái thoải mái, đồng thời “đánh bật” được những căn bệnh thường gặp do đứng nhiều, ít được vận động như đau lưng, mỏi người, cơ co rút…

 

Sức khỏe người già phụ thuộc vào bạn đời

 

Nghiên cứu kéo dài trong 9 năm với 518.240 cặp vợ chồng ở độ tuổi từ 65 – 98 của trường Đại học Y khoa Harvard và trường Đại học Pennsylvania đã chỉ ra rằng: Cái chết của người chồng có thể làm tăng nguy cơ “ra đi” của người vợ trong vòng 30 ngày lên tới 53%, trong khi ở người chồng, tỉ lệ này lên tới 61%.

Nghiên cứu cũng cho thấy sự khác nhau về nguy cơ tử vong do giới tính và các nhân tố khác. Ví dụ, việc người vợ nhập viện vì bị ung thư ruột kết hay ung thư phổi sẽ không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của người chồng, nhưng nếu người vợ bị mất trí thì tỉ lệ “ra đi” của người chồng sẽ ở mức 22%. Một ví dụ khác là khi người vợ phải nhập viện vì bị nhồi máu cơ tim thì cụ ông sẽ phải đối mặt với nguy cơ tử vong là 12%. Các cụ ông thường có nguy cơ tử vong cao hơn các cụ bà khi phải chứng kiến cái chết của người bạn đời.

 

Bóng đá, môn thể thao toàn diện nhất

 

Với người mẫu Hải Anh, bóng đá thực sự là một niềm đam mê, nó giúp anh có một thân hình cân đối và phản xạ nhạy bén.

Hải Anh cho biết, khi đá bóng, toàn bộ cơ bắp sẽ được hoạt động tối đa, đặc biệt là đôi chân và óc quan sát. Theo anh chàng người mẫu bảnh trai này, bóng đá quả thực là môn thể thao cực kỳ tiện ích. Nó không tốn kém như tennis hay đánh golf, chỉ một đôi giày tốt và sức khỏe là đủ. Mỗi khi cần phải ép cân Hải Anh thường xuyên tham gia tất cả các trận “tranh hùng” nếu được mời. Kinh nghiệm của anh khi chuẩn bị xung trận, cần khởi động kỹ chân tay và thân thể, tránh việc vận động nhanh và’đột ngột sẽ dẫn đến chứng “chuột rút” thậm chí chấn thương do căng cơ quá mức. Hải Anh cũng được các chuyên gia y tế khuyên không nên uống quá nhiều nước khi đang khát bởi như vậy sẽ làm loãng máu và mất sức rất nhanh.

Hiện, anh vẫn đang đá cho đội Bia Đỏ, hạng 2 Quốc gia cùng với các tuyển thủ từng “vang bóng một thời” như Hồng Sơn, Tuấn Thành, Hoàng Trung Phong.

“Dù có bận bịu đến mấy, trong các môn thể thao, bóng đá vẫn là ưu tiên số 1” – Hải Anh nói.

Share this post