Phòng dịch tay chân miệng như thế nào

 

Hội chứng ta/, chân, miệng đang phát triển mạnh ỏ cốc tĩnh phía Nam và có ngu/ cơ lan ra phía bắc. bệnh gâ/ triệu chứng rối loạn tiêu hoá, bên cạnh đó, còn xuất hiện các nốt phổng màu đỏ có bọng nước ỏ chân, ta/, miệng, bác sĩ Ngu/ễn Văn Lộc – Phó Giám độc bV Nhi T.Ư cho biết, biển chứng nặng nhất của bệnh là gâ/ viêm não dẫn đến tử vong.

heo bác sĩ Lộc, Viện Nhi T.ư tuy chưa tiếp nhận ắi trường hợp nào mắc hội chứng tay, chân, miệng do chủng enterovirus type 71 gây ra nhưng bệnh viện lại tiếp nhận nhiều bệnh nhi mắc các chứng bệnh do enterovirus các type khác gây nên, biểu hiện phổ biến là tiêu chảy, sốt cao. Hội chứng tay, chân, miệng có đặc điểm là lây truyền rất nhanh, nếu không có những biện pháp phòng dịch tốt, nguy cơ lây lan ra miền Bắc là rất lớn.

Biểu hiện của bệnh

Bệnh tay, chân, miệng chủ yếu gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, lây lan rất nhanh và có tỷ lệ tử vong cao. Theo kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TP.HCM đã khẳng định là do enterovirus 71.

Bác sĩ Lộc cho biết, triệu chứng điển hình của bệnh là sốt cao đột ngột, kém ăn, sưng họng, sau đó bệnh nhân bị co giật, nôn đi ngoài, rơi vào tình trạng li bì, hôn mê. Một dấu hiệu đặc trưng khác của enterovirus 71 là xuất hiện những nốt phỏng có bọng nước xung quanh mồm, ở rìa bàn tay, bàn chân.

Bệnh lây lan nhanh từ người sang người do tiếp xúc trực tiếp với nước bọt, dịch tiết của mũi, họng, dịch của các bọng nước khi vỡ, nhưng lây phổ biến nhất là qua đường tiêu hoá, phân, đồ thải, chất nôn của bệnh nhân… Enterovirus 71 có thể tồn tại trong nước ăn, nước uống, nước sinh hoạt hàng ngày.

Biến chứng của bệnh

Những bệnh nhân bị hội chứng tay, chân, miệng được điều trị sớm có thể khỏi và không để lại di chứng. Nhưng điều trị muộn, bệnh nhân bị sốt rất cao dễ dẫn đến tử vong. Nếu enterovirus tấn công vào đúng trung tâm điều hòa nhiệt của trẻ sẽ khiến trẻ bị sốt cao liên tục từ 41HC trở lên, không thuốc nào có thể hạ sốt được.

Bệnh nhi cũng có thể tử vong do virus tấn công vào não gây phù não. Trẻ phù não bị rơi vào tình trạng hôn mê, làm trung tâm hô hấp và tim mạch không điều tiết được khiến trẻ bị tử vong.

Do vậy, khi phát hiện thấy những nốt phỏng có bọng nước quanh miệng, tay, chân cần đưa ngay trẻ đến bệnh viện để được điều trị tốt nhất, tránh biến chứng có thể dẫn đến tử vong.

Các biện pháp phòng chông dịch tay, chân, miệng

Đến nay vẫn chưa có thuốc kháng virus đặc hiệu điều trị bệnh mà chủ yếu là các biện pháp điều trị triệu chứng để hạ sốt, giảm đau do các vết loét gây nên. Khi trẻ bị bệnh, cha mẹ cần cho trẻ ăn các thức ăn dễ tiêu, ăn từ từ từng ít một. Do hiện nay chưa có vacxin phòng bất kỳ chủng enterovirus nào nên biện pháp quan trọng bậc nhất vẫn là giữ vệ sinh sạch sẽ.

Nên rửa tay thường xuyên bằng xà phòng diệt khuẩn, đặc biệt trước khi ăn uống, chuẩn bị đồ ăn, sau khi đi vệ sinh sau mỗi lần thay tã cho trẻ; rửa sạch các dụng cụ, vật dụng, đồ chơi bằng nước và xà phòng, rồi khử trùng bằng chloraminB. Khi phát hiện bệnh, người bệnh cần cách ly, tránh những tiếp xúc trực tiếp như hôn, sử dụng chung các dụng cụ. Thực hiện vệ sinh ăn uống bằng ăn chín uống sôi, súc miệng bằng các nước sát khuẩn…

Share this post