Phẫu thuật giảm mồ hôi nách, nên hay không nên?

Bạn nghĩ đến những phương pháp nào khi bị đổ mồ hôi ở vùng nách? Nếu những phương pháp dùng thuốc, lăn, tiêm,… không hiệu quả thì giải pháp cuối cùng người ta nghĩ đến có lẽ là phẫu thuật. Tuy nhiên, phẫu thuật giảm mồ hôi nách, nên hay không nên? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết ngày hôm nay, cùng đón xem nhé.

Phương pháp phẫu thuật giảm mồ hôi nách

Các kỹ thuật phẫu thuật vùng nách bao gồm: cắt, nạo và hút mỡ. Trong quá trình cắt bỏ, các tuyến mồ hôi có thể bị cắt ra. Tương tự, trong quá trình nạo, chúng có thể bị loại bỏ. Trong quá trình hút mỡ, chúng có thể được loại bỏ bằng cách hút. Có thể sử dụng kết hợp nạo và cắt bỏ trung tâm, hoặc nạo và hút mỡ, cũng như kết hợp các  phương pháp điều trị bằng laser và hút mỡ . Mỗi thủ tục này có thể được thực hiện dưới hình thức gây tê cục bộ.

Tất cả các kỹ thuật nêu trên đều có chung một mục đích: loại bỏ hoặc làm tổn thương các tuyến mồ hôi để chúng không thể tiết mồ hôi được nữa. Các tuyến mồ hôi nằm ngay dưới da và do đó loại can thiệp này có thể tiếp cận được các tuyến mồ hôi và gây tác động lên chúng.

Ở nách, các tuyến mồ hôi cũng được phân bố khá rộng nên phẫu thuật là một lựa chọn khả thi. Trong quá trình hút mỡ, bác sĩ sẽ dùng một ống nhỏ để hút lớp mỡ thừa ở nách, nơi có tuyến mồ hôi. Trong quá trình nạo, bác sĩ sẽ phẫu thuật tạo một  vòng tròn dọc theo bề mặt dưới da để loại bỏ càng nhiều tuyến mồ hôi càng tốt, hoặc ít nhất là loại bỏ sự hoạt động của tuyến mồ hôi. Trong quá trình hút – nạo, ống hút mỡ và phương pháp nạo bằng nạo đều được sử dụng. Đặc biệt, với phương pháp cắt bỏ tuyến mồ hôi ít được khuyên dùng vì có thể gây ra những vết sẹo nặng.

Phương pháp nào khả quan nhất?

Một kỹ thuật hút mỡ mới hơn đang cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc điều trị chứng thâm nách. Ở kỹ thuật này, hút mỡ kết hợp sử dụng tia laser để hóa lỏng các mô chứa tuyến mồ hôi. Các tia laser được áp dụng trực tiếp vào tế bào (bao gồm cả các tế bào của tuyến mồ hôi), khiến chúng vỡ ra để cơ thể có thể tiêu hao chúng đi.

Lợi ích và tác dụng phụ

Một trong những lợi ích của phẫu thuật cục bộ đối với chứng mồ hôi quá nhiều là có thể đem lại kết quả vĩnh viễn – các tuyến bị ảnh hưởng sẽ không tiết ra mồ hôi nữa. Một trong những khó khăn là các tuyến mồ hôi quá nhỏ không thể nhìn thấy, ngay cả với các dụng cụ phẫu thuật, nên ngay cả bác sĩ da liễu giàu kinh nghiệm nhất cũng khó thực hiện, cũng như chi phí cho mỗi lần phẫu thuật là rất cao.

Phẫu thuật nách có thể được thực hiện tại phòng khám của bác sĩ dưới sự gây tê cục bộ. Thời gian hồi phục thường là vài ngày mặc dù bệnh nhân có thể cảm thấy đau nhức đến một tuần và cần hạn chế hoạt động của cánh tay (chơi thể thao, nâng cao quá đầu,…). Nếu việc giảm mồ hôi vẫn chưa đủ, bạn cũng có thể lặp lại quy trình hoặc sử dụng Botox hay chất chống mồ hôi để kiểm soát mồ hôi.

Tuy nhiên, cũng giống như với bất kỳ phẫu thuật nào, có những biến chứng tiềm ẩn như nhiễm trùng, bầm tím, sưng tấy, mất cảm giác ở nách,… cũng có thể xảy ra tùy thuộc vào kích thước và số lượng vết mổ mà bác sĩ sử dụng.

Lời kết

Trên đây là những tổng kết hoàn thiện nhất của chúng tôi về phương pháp phẫu thuật loại bỏ mồ hôi nách. Nên hay không nên, các bạn hãy suy xét kỹ, và tốt hơn hết là tham khảo ý kiến của bác sĩ của mình nhé. Chúc các bạn thành công!

Share this post