Những lưu ý không thể bỏ qua trong thực đơn của người ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày có rất nhiều giai đoạn phát triển và không hoàn toàn là vô phương cứu chữa. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phát hiện khi tình trạng bệnh ở giai đoạn nào và có chế độ ăn uống lành mạnh ra sao để ngăn ngừa khối u phát triển.

1. Các giai đoạn của ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày trải qua 5 giai đoạn tất cả, trong đó giai đoạn cuối là nhiều rủi ro nhất và nguy hiểm nhất. Cụ thể:

– Ung thư dạ dày giai đoạn 0

Thời gian đầu tiên của bệnh, tế bào ung thư được phát hiên trong lớp niêm mạc dạ dày, ở giai đoạn này người ta gọi là ung thư biểu mô. Giai đoạn này, hầu như người bệnh không cảm nhận được bất thường của cơ thể;.

– Ung thư dạ dày giai đoạn 1

Giai đoạn này tế nào ung thư bắt đầu xâm lấn vào lớp thứ 2 của thành dạ dày ở phía dưới lớp niêm mạch, vẫn chưa gây ra nguy hiểm gì đối với cơ thể vi thế sẽ không có quá nhiều dấu hiệu.

– Ung thư dạ dày giai đoạn 2

Tương tự như giai đoạn 1 tuy nhiên ở ung thu dạ dày giai đoạn 2 các tế bào ung thư đã xâm lấn qua lớp niêm mạc, đây gọi là ung thư dưới cơ.

– Ung thư dạ dày giai đoạn 3

Đối với tình trạng ung thư dạ dày giai đoạn 3 các tế bào ung thư đã bắt đầu lan ra các hạch bạch huyết cũng như các cơ quan ở xa. Có thể xảy ra các trường hợp khác nhau như:

+ Khối u đã xâm lấn dưới lớp niêm mạc cũng như lớp cơ đồng thời xâm lấn đến rất nhiều hạch bạch huyết;.

+ Khối u xâm lấn ra bên ngoài cũng như xâm lấn đến các hạch bạch huyết khác;.

+ Các tế bào ung thư không lây lan sang các hạch bạch huyết mà di chuyển đến các cơn quan lân cận như gan và đại tràng;.

Ở giai đoạn này các triệu chứng đã có phần rõ ràng hơn, không chỉ đơn thuần là các biểu hiện đơn thuần nữa, tuy nhiên đồng nghĩa với điều đó chính là tình trạng bệnh đã ở mức độ nặng hơn rất nhiều.

– Ung thư dạ dày giai đoạn 4

Đây là ung thư dạ dày giai đoạn cuối khi các tế bào ung thư đã lan đi khắp nơi trên cơ thể, lúc này tỉ lệ sống sót của người bệnh là rất thấp và hầu như là không có, thời gian người bệnh sống hầu như chỉ còn tính trên ngày.

2. Những thực phẩm kiêng kị

Ung thư dạ dày vẫn có cơ hội chữa trị, tuy nhiên người bệnh cần có chế độ ăn uống khoa học, đúng nguyên tắc thì mới có cơ hội thành công. Dưới đây là những thực phẩm người ung thư dạ dày không nên chạm vào:

– Những thực phẩm chua như chanh, dấm, mẻ, dưa chua….

– Một số thực phẩm có thể tạo hơi trong dạ dày như đậu đỗ, hành….

– Những thực phẩm gây kích ứng dạ dày như rượu bia, chất kích thích, thức ăn tiết acid như nước sốt….

3. Ung thư dạ dày nên ăn gì?

– Các loại nấm

Theo nghiên cứu, nấm có các chứa chất chống ung thư dạ dày rất cao như nấm đông cô, nấm kim châm và nấm mèo, nấm hương… Đặc biệt, trong nấm đông cô có chứa Polysaccharides (một chất chống ung thư).

– Cà chua, súp lơ

Trong cà chua, súp lơ có chứa hàm lượng lycopene và renieratene rất tốt trong việc phòng chống ung thư đã được nghiên cứu và kết quả cho thấy trong cà chua, súp lơ có chứa khá lớn lượng chất này.

Với những chia sẻ trên, bạn đã có thực đơn dành cho người ung thư dạ dày rồi chứ? Ngoài ra, tùy từng giai đoạn của bệnh, Bác sĩ sẽ có thêm những trị liệu khác để bệnh nhanh được điều trị.

Share this post