Những bệnh nguy hiểm ở người có tuổi

Bệnh động kinh ảnh hưởng tới 1% những người lớn tuổi.

Động kinh chiếm khoảng 1% dân số những người lớn tuổi và tỷ lệ này sẽ ngày càng tăng khi dân số người lớn tuổi ngày càng nhiều. Đó là kết luận mới đây của Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM. Nhiều người lớn tuổi bị động kinh cũng có những bệnh lý khác kèm theo như các bệnh thoái hóa về thần kinh, bệnh mạch máu não hay ung thư. Tỷ lệ tử vong ở người lớn tuổi bị động kinh tương đối cao. Điều trị động kinh hiện nay chủ yếu vẫn dùng thuốc. Trên 70% người lớn tuổi không còn cơn động kinh khi được dùng thuốc chống động kinh.

Chứng mất trí nhớ ở người già và cách phòng chống

Các nhà khoa học Mỹ khuyên rằng, hoạt động trí óc thường xuyên chính là phương pháp hữu hiệu giúp người cao tuổi tránh khỏi bệnh mất trí nhớ. Những bài tập liên quan tới trí óc bao gồm: Chơi các loại nhạc cụ, đọc sách, báo, chơi cờ vua, giải trò chơi ô chữ, học một ngoại ngữ mới hay thậm chí là học nhảy đều có tác dụng tích cực nhằm duy trì một bộ não minh mẫn. Trong khi đó, những hoạt động chân tay như tập thể dục, chơi thể thao được coi là cách tốt nhất để giữ gìn sức khỏe, phòng chống bệnh đột quị và các bệnh về tim mạch.

Béo phì ở tuổi 40 tăng nguy cơ ALZHEIMER khi về già

Để đưa ra được kết luận trên, các nhà khoa học Mỹ đã tiến hành theo dõi hơn 9.000 người trong độ tuổi 40, bắt đầu từ năm 1973. Kết quả cho thấy, sau 23 năm, số người bị thừa cân ngay ở những năm đầu của tuổi 40 có nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ cao gấp 3 lần người bình thường. Thừa cân càng nhiều thì nguy cơ bị Alzheimer càng cao.

Tập thể dục, ăn uống điều độ, tăng các hoạt động trí tuệ được coi là các phương pháp hữu hiệu nhằm giảm và làm chậm nguy cơ mắc căn bệnh này.

Bỏng: vết thương nhỏ gây tai họa lớn

Tồ Nguyễn Viết Lượng, Trưỏng phòng kế hoạch tổng hợp Viện Bỏng Quốc gia cho biết, có đến 2/3 trưòng hợp bỏng xử lý ban đầu sai trước khi được đưa đến BV. Dây là nguyên nhân gây những biến chứng nặng, thậm chí tử vong cho bệnh nhân. Từ thực tể này, Viện Bỏng quốc gia đã thành lập đưòng dây nóng 24/24h để hỗ trọ trực tiếp các co sỏ y tế tuyến dưới và nhân dân trong việc so cứu, xử trí nhanh khi bị bỏng.

Những mẹo chữa kinh hoàng

Theo TS Lượng, có một thực tế khi bị bỏng, nhiều người dùng những “mẹo” chữa bỏng “kinh hoàng”, đó là bôi đủ thứ “tả phí lù” lên vết bỏng, từ kem đánh răng, mỡ trăn, nhựa chuối, bùn ao, vôi bột, có trường hợp xát cả muối hột vào vết bỏng mà không lường được nguy cơ xấu sẽ xảy ra.

Điển hlnh cho chữa bỏng bằng “mẹo” dân gian này là cái chết thương tâm của cháu V (Nghệ An). Vừa nghe con khóc thét lên dơ bị đổ phích nước nóng vào người, gia đình vội vàng ôm bé chạy xuống bếp để nhúng cả người cháu vào vại nước muối cà. Khi được chuyển tới viện, bé đã bị tử vong do sốc bỏng.

80% bệnh nhân bỏng là người nghèo, ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Tuy nhiên, không chỉ người nông dân, mà ngay cả những người có học thức cũng thiếu những kiến thức sơ đẳng nhất về sơ cứu bỏng. Mới đây, Viện Bỏng tiếp nhận một bệnh nhân nhỏ tuổi ở Cầu Giấy, Hà Nội, cha mẹ cháu đều là người có học thức, địa vị. Khi đưa đến bệnh viện người cháu sặc mùi nước mắm do bố mẹ nghe lời hàng xóm bôi nước mắm vào vết bỏng. Đặc biệt, với những trường hợp bị bỏng điện càng thương tâm hơn. Thông thường, nạn nhân được đưa ngay tới bệnh viện khi vừa tách khỏi nguồn điện. Kết quả là tim ngừng đập, ngừng thở, sau 5 phút thì mất não hoàn toàn, nếu có cứu được thì cũng chỉ sống thực vật. Thực ra, hiện tượng nông tim, ngừng thở đó chỉ là phản xạ. Khi tách bệnh nhân ra khỏi nguồn điện, phải để bệnh nhân nằm ngay tại chỗ trên một nền cứng, ấn ngực và hô hấp nhân tạo để tim đập trở lại rồi đưa ngay người bệnh đi cấp cứu.

TS Lượng nhấn mạnh, không chỉ người dân có những sai lầm trong sơ cứu bỏng, mà thực tế là ngay cả các nhân viên y tế tuyến dưới, do không được đào tạo bài bản, nên cũng tỏ ra rất lúng túng, không biết xử lý như thế nào. Khi bệnh nhân đang ở tình trạnp. sâc bỏng nặng vẫn cho chuyển viện, kết cục là nhiều bệnh nhân bị ngừng thở, ngừng tim ngay trên đường đi cấp cứu.

Những lưu ý hàng đầu khi sơ cứu

TS Lượng cho biết, một trong những ưu tiên hàng đầu khi cấp cứu bỏng là phòng sốc. Do mất nước qua vết bỏng và rối loạn vi tuần hoàn (giảm lượng máu lưu thông) nên bệnh nhân bỏng bị sốc rất nặng. Biểu hiện mạch nhanh, tụt huyết áp, khó thở, các chức năng sống suy giảm. Cấp cứu không kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong. Sau khi bị bỏng, cần nhanh chóng ngâm chỗ bỏng vào nước sạch để giảm đau, hạ nhiệt độ tác nhân gây bỏng và chống rối loạn vi tuần hoàn tại chỗ để không hình thành nên các nốt phỏng. Sau khi nhúng nước khoảng 15-20 phút, dùng băng sạch ép nhẹ lại.

Để phòng sốc, càng bù dịch nhanh càng tốt, đơn giản nhất cho bệnh nhân uống nước. Với trẻ đang bú sữa mẹ phải cho bú liên tục, uống thêm nước, đặc biệt những nước có khoáng, có muối như oresol. ớ tuyến y tế, phải tìm mọi cách bù dịch, từ đường uống đến đường truyền.

Stress cũng là nguyên nhân gây sốc cho bệnh nhân. Sau bỏng sẽ có những hoảng loạn về tinh thần.

Share this post