Các vấn đề sinh lý học của đàn ông và phụ nữ

Sử dụng và bảo quản thuốc tránh thai

Các bác sĩ Việt Nam cho biết – Thuốc tránh thai có rất nhiều loại: Thuốc có hiệu lực trong thời gian ngắn, thời gian dài, thuốc tức thời, thuốc cấy dưới da, thuốc uống, v.v… Để sử dụng và bảo quản tốt, cần có những hiểu biết nhất định về các loại thuốc này.

Với thuốc tránh thai dài kỳ, mỗi tháng chỉ được dùng 1 lần, thậm chí có loại dùng trong 2-3 tháng. Loại này có tính tiện lợi cao do không phải ngày nào cũng uống, nhưng hiệu quả tránh thai có phần kém hơn loại thuốc ngắn ngày, uống thuốc tránh thai dài ngày có thể gây các tác dụng phụ như buồn nôn, chóng mặt, nên uống vào sau bữa ăn trưa để giảm nhẹ các biểu hiện này. Nếu dùng thuốc tránh thai dài ngày dưới dạng tiêm thì phải lưu ý tiêm hết ống thuốc, nếu không sẽ giảm tác dụng tránh thai. Không được dừng thuốc đột ngột mà phải dùng thêm loại tránh thai ngắn ngày sau khi dùng thuốc dài ngày để có giai đoạn quá độ, tránh xuất huyết âm đạo. Loại thuốc cấy dưới da có thể dùng trong

khoảng 5 năm. Thuốc tránh thai tức thời thường dùng cho những cặp vợ chồng hay phải xa nhau. Thuốc có tác dụng tối đa 72 giờ sau khi vợ chồng gặp nhau. Thuốc tránh thai bên ngoài chủ yếu có tác dụng diệt tinh trùng được trình bày dưới dạng màng hay tuýp kem. Bất luận là dùng thuốc tránh thai loại nào, bạn cũng phải được bác sĩ thăm khám và tư vấn để sử dụng cho thích hợp với cơ địa, tình trạng sức khỏe và hoàn cảnh cụ thể. Thuốc phải được cất ở nơi râm mát, khô ráo, tránh ánh sáng. Không nên để thuốc tránh thai cùng với các loại thuốc khác để tránh nhầm lẫn. Với các loại thuốc có bọc đường thì phải rất lưu ý không để thuốc bị chảy, vỡ hay bong lớp bọc đường, vì như vậy dễ mất đi thành phần chính của thuốc ở bên trong. Lượng thuốc không đủ chẳng những ảnh hưởng đến hiệu quả tránh thai mà còn gây các biểu hiện không tốt cho sức khỏe người phụ nữ.

Tìm hiểu thêm tại: http://yhocvietnam.com.vn/suc-khoe-gioi-tinh/nam-hoc/dia-chi-chua-benh-xuat-tinh-som-uy-tin-tai-ha-noi/

Tác hại của việc kiềm chế xuất tinh

Các bác sĩ Trung tâm Nam học Bệnh viện Việt Đức cho biết, vì lý do nào đó, một số người đàn ông chọn phương án “kiềm chế” trong khi đó quá trình giải tỏa sinh lý rất quan trọng. Và điều này đã đem lại nhiều hậu quả đáng tiếc, đó là:

Ngược dòng: Trong trường hợp thông thường, khi “xuất binh”, cơ ở niệu đạo lại giãn nở, mở rộng, tinh dịch chỉ có thể thuận chiều chui xuống dưới mà không thể trào ngược lên trên để chui vào bàng quang, nước tiểu trong bàng quang, cũng không thể theo tinh dịch ra ngoài. Nhưng nếu trong quá trình giao hợp, nín nhịn không xuất, “đội quân” buộc phải đi theo đường khác, sẽ đi lên trên và chui vào bàng quang, hình thành xuất tinh ngược chiều, lâu dần hình thành phản xạ có điều kiện dẫn đến vô sinh.

Không “xuất” được nữa: Nếu thường xuyên nín nhịn không chịu “xuất binh”, sẽ xuất hiện những phản ứng sinh lý, chức năng vỏ đại não rối loạn, chức năng phóng tinh bị ức chế, lâu dần sẽ mắc bệnh không còn khả năng “xuất”.

Viêm tinh hoàn: Nếu bị ép “Ngưng chiến”, không xuất tinh, tốc độ phục hồi máu ở cơ quan sinh dục bị chậm rõ rệt, tinh hoàn trong trạng thái xung huyết kéo dài, các mao mạch ở vách bên trong tinh hoàn bị rách, dẫn đến viêm tinh hoàn.

Dễ ung thư tiền liệt tuyến: Nếu bị ép phải ngưng lại. tiền liệt tuyến sẽ trong trạng thái xung huyết kéo dài, dẫn đến viêm tuyến tiền liệt và ung thư.

Có thể liệt dương: Khi đang “ngon trớn”, hoạt động thần kinh trung khu tình dục trong vỏ đại não và cơ quan sinh dục vẫn trong trạng thái hưng phấn, xung huyết, tình cảm vẫn đang căng thẳng, hưng phấn, khát vọng tình dục vẫn chưa được đáp ứng, như vậy sẽ tăng gánh nặng cho hệ thống thần kinh và cơ quan sinh dục, kết quả dẫn đến liệt dương.

Suy nhược thần kinh: Thần kinh luôn bị ức chế, tạo ra sức ép về tâm lý. Lâu dần thành suy nhược, mất ngủ, hay quên, đau đầu, chóng mặt và hoa mắt.

Đừng tắm sau khi làm chuyện ấy

Quá trình “yêu nhau” đã khiến cả hai người tiêu hao rất nhiều năng lượng. Lúc này cơ thể cần sự nghỉ ngơi tại chỗ. Nhưng lúc như vậy bạn lại đi tắm thì thật là nguy hại.

Theo các chuyên gia nghiên cứu về giới, khi làm “chuyện ấy” toàn bộ cơ thể đã phải tham gia hoạt động khá nhanh và dồn dập đặc biệt là cơ quan vận động, tuần hoàn và hô hấp. Sau khi đã qua thời kỳ cao trào, cơ thể trở về trạng thái thư giãn và cần nghỉ ngơi để phục hồi năng lượng. Bởi vậy, sau khi “yêu nhau”, cả hai nên nằm thư giãn và không nên thay đổi trạng thái đột ngột bằng việc tắm rửa. Đi tắm ngay sẽ rất dễ bị chuột rút do các cơ bắp co rút đột ngột, thậm chí có thể gây nguy hiểm như co mạch máu đột ngột, dẫn đến choáng và có thể gây tai biến do vỡ mạch máu vì nước lạnh gây ra. Tốt hơn hết là sau chặng đường dốc sức này, cả hai hãy nghỉ ngơi đến khi nhịp tim và nhịp thở trở lại bình thường mới ngồi dậy. Không nên đứng dậy và hoạt động mạnh như vặn vai một cách đột ngột.

Trong lúc thư giãn hãy uống một ly nước khoáng để bù lại lượng nước đã mất do cơ thể tăng hô hấp và bài tiết. Chuyện tắm rửa nên diễn ra sau một tiếng nghỉ ngơi. Nếu chuyện ấy diễn ra trong đêm thì nên để đến sáng hôm sau bởi việc tắm đêm rất dễ dẫn đến trúng gió.

Phẫu thuật trả lại đúng giới tính

GS.TS Trần Quán Anh, Giám đốc Trung tâm Nam học (BV Việt Đức) cho biết, trung tâm đang triển khai dịch vụ phẫu thuật định giới cho những người bị dị tật đường tiểu để trả lại đúng giới tính cho họ.

Theo đó, những người có đầy đủ chức năng của nam giới nhưng bị khai sinh nhầm là nữ do dị tật lỗ đái thấp khiến phải tiểu ngồi như nữ sẽ được phẫu thuật để trả lại giới tính nam. Tương tự, những người có tử cung, có buồng trứng hoàn toàn có chức năng sinh sản của người phụ nữ nhưng “đường tiểu” bẩm sinh lại giống như nam (nên được khai sinh là nam giới) sẽ được phẫu thuật “đường tiểu” trả lại đúng giới tính nữ và được tạo hình âm đạo và có thể sinh con bình thường.

Nếu có nhu cầu thực hiện các phẫu thuật này, mọi người có thể tìm đến địa chỉ: Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức, số 40 Tràng Thi – Hà Nội.

Việt nam nằm trong 3 nước có tỉ lệ phá thai cao nhất thế giới

Trung tâm Nghiên cứu giới, gia đình và môi trường trong phát triển cho biết, tình trạng quan hệ tình dục trước và ngoài hôn nhân của lứa tuổi vị thành niên, thanh niên Việt Nam đang rất mạnh mẽ ở cả đô thị và các vùng nông thôn kéo theo đó tình trạng nạo phá thai bừa bãi. Tinh trạng này đã khiến Việt Nam nằm trong top 3 nước có tỷ lệ phá thai cao nhất thế giới. Báo cáo cũng cho biết, trong đó có tới 20% số ca nạo phá thai ở tuổi vị thành niên. Hiện nay, cả nước có 5% em gái sinh con trước 18 tuổi, 15% sinh con trước 20 tuổi.

Hiểu đúng về các biện pháp tránh thai

Uống thuốc tránh thai, đặt vòng, miếng dán… những tưỏng lồ các biện pháp tránh thai rết quen thuộc nhưng có không ít những thắc mắc quanh nó. biện pháp tránh thai nào là hữu hiệu nhất? Dùng thuốc tránh thai lâu ngày có thể dẫn đến vô sinh?

Dùng thuốc tránh thai lâu ngày có thể dẫn đến vô sinh?

Các nhà chuyên môn chỉ đưa ra khuyên cáo, nếu đang dùng thuốc tránh thai, muốn có con nên ngừng thuốc trước đó tối đa là 3 tháng. Trong trường hợp khi ngừng thuốc mà dính ngay cũng không đáng ngại, vì thuốc không hề tác động lên bào thai.

Tránh thai tự nhiên cũng đạt hiệu quả cao?

Biện pháp tránh thai tự nhiên là những biện pháp không cần dùng dụng cụ, thuốc men hay thủ thuật tránh thai nào để ngăn cản thụ tinh.

Biện pháp tránh thai theo vòng kinh không áp dụng được khi người phụ nữ có vòng kinh không đều hoặc không có kinh (vô kinh thứ phát, vô kinh trong thời gian cho con bú). Quan trọng là cần tính đúng ngày rụng trứng. Trong vòng 5 ngày trước và 4 ngày sau khi rụng trứng là những ngày không an toàn, cần kiêng giao hợp, hoặc nếu giao hợp thì cần dùng biện pháp tránh thai hỗ trợ. Giai đoạn trước rụng trứng, hiệu quả tránh thai không cao do trứng có thể rụng sớm và tinh trùng có thể sống được quá lâu. Chỉ nên giao hợp tự do vào khoảng một tuần trước kỳ kinh sau.

Tránh thai bằng cách xuất tinh ngoài âm đạo làm giảm khoái cảm. Cần lưu ý, không để tinh dịch rỉ ra khi dương vật còn trong âm đạo, và không để tinh dịch đã ra ngoài rơi trở lại âm đạo. Tuy nhiên, cũng như tránh thai theo vòng kinh, biện pháp này có hiệu quả không cao.

Đặt vòng có thể tránh thai tuyệt đối?

Điều này không hoàn toàn đúng. Có nhiều trường họp dù đã đặt vòng nhưng người phụ nữ vẫn mang thai bởi có thể xảy ra hiện tượng tụt vòng.

Có thể lấy màng ngăn tránh thai ra khỏi ảm đạo sau khi quan hệ?

Nên giữ màng ngăn tránh thai trong người sau khi quan hệ thêm khoảng 6-8 tiếng, thời gian cần thiết để chất diệt tinh trùng hoàn thành nhiệm vụ.

Sau điều hoà kinh nguyệt có nên dùng thuốc tránh thai ngay?

Sau điều hòa kinh nguyệt nên dùng ngay biện pháp ngừa thai để tránh việc nạo hút thai ngoài ý muốn. Có nhiều biện pháp để lựa chọn, trong đó có viên tránh thai hàng ngày.

Cẩn thận hơn, hãy hỏi các nhân viên tư vấn kế hoạch hoá gia đình để hiểu rõ hơn và dùng thuốc cho đúng cách.

Xem thêm:

Share this post