Bệnh trĩ nguyên nhân và cách chữa trị

Bệnh trĩ nguyên nhân từ đâu

GS.TS Nguyễn Mạnh Nhâm: Trĩ là bệnh rất hay gặp, các cụ có câu ” Thập nhân cửu trĩ”, cứ 10 người thì 9 người có trĩ. Vừa rồi, Hội Hậu môn Trực tràng VN chúng tôi vừa làm một nghiên cứu khoa học, khám một cách ngẫu nhiên 2.500 người trên các tỉnh miền Bắc. Kết quả, những người từ 15 tuổi trở lên thì 55% là có tri. Như vậy, chúng ta thấy bệnh trĩ rất là nhiều. Nguy hiểm hon nữa là 60-70% trĩ lại mắc ở tuổi lao động từ 30-50 tuổi, ở tuổi này rất ảnh hưởng đến sức khỏe và hạnh phúc gia đình.

Cho đến bây giờ nhân loại vẫn chưa phát hiện được nguyên nhân của bệnh trĩ. Ở VN có nhiều nhà chuyên gia rất giỏi như Hải Thượng Lãn Ong, Tuệ Tĩnh cũng nói đến trĩ nhiều nhưng nguyên nhân thì chưa ai biết. Nhưng qua kinh nghiệm cho thấy, bệnh trĩ thường mắc ở những người hay táo bón, nghề thợ may, khuân vác, lái xe, người viêm đại tràng, thuốc lá, rượu chè, và ở nhũng người sống không lành mạnh. Ngoài ra, uống ít nước và thiếu chất xơ cũng gây ra tri, ăn ngọt nhiều và ở một số người sau khi sinh con.

Cách phát hiện ra mình mắc bệnh trĩ

PGS. TS Ngúyễn Mạnh Nhâm: Bệnh trĩ nhiều người coi đây là bệnh không gây chết người nên không quan tâm. Bệnh trĩ là búi tĩnh mạch bị dãn ở vùng quanh hậu môn, khi búi trĩ dần dần ngày càng to, đi đại tiện sẽ trôi theo phân ra ngoài. Nếu búi trĩ to quá và dây chằng yếu, đứt thì nó nằm luôn ở ngoài, tức là trĩ độ 4. Búi trĩ ra như vậy, khi phân đi qua làm chảy máu, có người chảy máu ít, rất khó phát hiện, có người chảy máu nhiều như cắt tiết gà, có người ngất khi mất máu nhiều quá. Trĩ sa còn làm cho dịch trong ruột chui ra ngoài rất nặng mùi. Thậm chí khi nó sa ra ngoài không lên nữa thì gọi là trĩ nhẹt, trĩ tụ máu rất đau. Nếu biết sớm cần phải chữa trị, không nên e dè. Những trường hợp nào đi ngoài ra máu thì nên đi bệnh viện khám ngay, đi ra máu cũng có khi là biểu hiện của ung thư, nếu phát hiện sớm thì chữa trị khỏi được.

Phương pháp chữa trĩ hiệu quả nhất theo đông y và tây y

PGS.TS Nguyễn Mạnh Nhâm: Đến nay nhân loại còn chưa tìm ra được nguyên nhân, nhưng cách chữa Đông y hay Tây y chỉ chữa giảm được bệnh trĩ. Hiện nay có các phương pháp chữa: Chữa nội khoa, bảo tồn: Dùng thuốc, vệ sinh sạch sẽ, ăn đủ chất dinh dưỡng, nhiều chất xơ, uống nhiều nước, ăn ít chất ngọt, ít mỡ, ít gia vị. Vệ sinh tại hậu môn rất quan trọng: Nếu có trĩ nên ngâm hậu môn vào chậu nước ấm có ít muối khoảng 10-15 phút, nó sẽ giảm. Đông Y có rất nhiều cách chữa rất đơn giản như chè trĩ, mỡ trĩ, cao trĩ, thuốc ngâm trĩ. Tất cả loại thuốc có nhiều cách dùng như: uống, ngâm, bôi, sắc, xông, dùng nước lá trầu không và cỏ gà xông rất tốt Ngoài ra, có thể chữa bằng châm cứu và có thuốc đặt vào hậu môn. Những kiểu này là chữa cho loại trĩ nhẹ. Nhưng với trĩ nặng phải kết hợp với phương pháp thủ thuật. Tiêm thuốc để búi trĩ sơ đi, giữ búi gắn vào thành ruột, cách này chỉ chữa cho loại trĩ độ 1, 2, 3 (không đau). Bệnh nhân chữa sau 3 tháng có thể tái phát phải di chữa lại. Cách nữa là thắt trĩ bằng vòng cao su, nhưng cũng chỉ được một thời gian, chữa cách này phải quay vòng. Nếu nặng thì phải phẫu thuật, trĩ ngoại thì bắt buộc dùng phẫu thuật, Trĩ nội nếu nặng thì cũng phải mổ. Mổ là phương pháp tốt nhất, triệt để nhất. Mỗi ca mổ khoảng 5-7 phút. Nhưng mổ nó có mấy cái dở. Bệnh nhân sẽ rất đau do vết thương, vì phân thường đi qua dễ gây nhiễm trùng, chảy máu nên thường 6-8 tuần mới khỏi. Chúng tôi khuyên bệnh nhân nếu mổ hãy đến các bệnh viện, có dụng cụ chuyên dùng để phẫu thuật.

Ở Việt Nam bệnh viện nào khoa nào chữa trĩ

PGS. TS Nguyễn Mạnh Nhâm: Hiện nay, Bộ Y tế đã quan tâm tới bệnh trĩ, tuy nhiên đây chỉ là mới bắt đầu. Ví dụ ở Hàn Quốc dân số của họ bằng nửa Việt Nam nhưng họ có 3-4 bệnh viện chuyên trữa bệnh trĩ. Chúng ta chưa có một bệnh viện nào có khoa chuyên chữa về trĩ. Các trường đại

 

Share this post