Bệnh tai mũi họng ở trẻ em

Cảnh báo về dị vật đường thở bị bỏ quên ở trẻ em

Dị vật đường thở (DVĐT) hay gặp ở trẻ em lứa tuổi 2-3 tuổi do tai nạn hít phải dị vật là vật cứng trẻ đang chơi, các hạt hoa quả trẻ đang ăn hoặc thuốc viên người lớn đang cho trẻ uống.

Bác sĩ Đặng Nhật Minh – Khoa Nội soi viện Lao và Phổi T.Ư cho biết, DVĐT cũng gặp ở lứa tuổi nhỏ hơn nhung chủ yếu do tai nạn nhu sặc bột, sặc nước hoặc sặc thuốc đã hòa thành dịch mà người lớn cho trẻ uống một cách bất cẩn. Một số trường hợp dị vật cứng đường thở bị bỏ quên ở trẻ từ 2-3 tuổi trở lên, do chơi một mình, hít phải dị vật, dù có xuất hiện hội chứng xâm nhập nhưng trẻ qua cơn co thắt và thoát chết mà người lớn không biết. Gần đây nhất, bệnh viện đã tiếp nhận một trường hợp di vật cứng là một đoạn xương lợn bị bỏ quên ở phổi từ khi cháu còn rất nhỏ. Đến năm 12 tuổi cháu mới có các triệu chứng cấp như ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng.

Bác sĩ Minh đưa ra lời khuyên: Khi trẻ bị sặc, dù đã qua cơn nguy hiểm, cha mẹ cũng nên để ý hoặc đưa con đến bệnh viện để kiểm tra, tránh tình trạng dị vật lọt vào phổi gây nguy hiểm đến tính mạng.

Viêm tai giữa ở trẻ em, bệnh thường gặp vào mùa mưa

Nguyên nhân là do thời tiết nắng mưa thất thường, tạo điều kiện cho virus phát triển nhanh, làm tăng bệnh viêm nhiễm đường hô hấp, kéo theo các bệnh về tai.

Viêm tai giữa chia làm 2 loại, viêm tai giữa cấp và viêm tai giữa tiết dịch. Nếu không điều tri, bệnh sẽ gây ra các biến chứng như: Viêm tai ngoài, điếc, suy giảm thính lực do tổn thương các xương con, viêm xương chũm, nguy hiểm nhất là biến chứng nội sọ như áp -xe não. Chính vì vậy, khi phát hiện thấy trẻ có các triệu chứng như quấy khóc nhiều, tai chảy nước nhầy hoặc mủ, sức nghe bị giảm, cha mẹ nên nhanh chóng đưa trẻ đến khám tại các cơ sở chuyên khoa về tai để được điều trị kịp thời. Tuyệt đối không nên tự ý chữa trị ở nhà.

Bệnh ù tai ảnh hưởng tới các mối quan hệ

Hơn 40% trong số 900 người tham gia cuộc nghiên cứu ở Anh cho rằng bệnh ù tai đã ảnh hưởng tới các mối quan hệ cá nhân và hơn 1/2 số người được hỏi khẳng định chứng ù tai đã làm giảm khả năng tình dục của họ.

Mặc dù chứng nghễnh ngãng không đến mức đe doạ cuộc sống của họ nhưng nó làm họ luôn căng thẳng, bực bội. Tiếng ồn tại nơi làm việc được xem là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới chứng ù tai của hơn 4, 5 triệu người Anh.

Điếc nặng và sâu chiếm 3-6% trẻ em

Tỷ lệ điếc nặng và sâu ở trẻ nhỏ đang có chiều hướng tăng cao, do tác động của môi trường và cuộc sống công nghiệp hiện đại. Đó là cảnh báo của bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Dinh – Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương.

Theo bác sĩ Dinh, các bà mẹ chính là người dễ dàng phát hiện ra chứng điếc ở trẻ trong quá trình chăm sóc bé hàng ngày. Ngoài ra, các bà mẹ có thể dùng các loại đồ chơi kiểu lúc lắc, còi, trống, thanh la, chũm chọe, đàn phiến gỗ phát ra các âm thanh trầm bổng khác nhau để thăm dò sức nghe, ở tuổi từ lớp 1 trở lên, có thể dùng máy đo sức nghe, máy đo trở kháng do phản xạ cơ bàn đạp, nhĩ đồ, khi cần thì đo sức nghe khách quan.

Khi phát hiện trẻ bị điếc, cần đeo máy trợ thính ở lứa tuổi 1-2 tuổi, vì đây là thời điểm tốt nhất để trẻ quen với cuộc sống bình thường cũng như phát triển trí tuệ và phản xạ.

Điếc đột ngột ngày càng tăng

Diếc đột ngột được coi là một bệnh thần kinh giác quan xảy ra một’cách đột ngột từ vài giò đến vài ngày. Không được phát hiện và điều trị kịp thòi, sẽ để lại di chứng điếc vĩnh viễn. Dáng chú ý là điếc đột ngột đang có xu hướng gia tăng trong thòi đại công nghiệp hiện nay. Ngoài những yếu tố khác, ỏ những đô thị phát triển, nguyên nhân gây điếc đột ngột phải kể đến lả tiếng ổn, căng thẳng, lo âu, stress…

Nguyên nhân gáy bệnh

Có nhiều nguyên nhân dãn đến tình trạng điếc đột ngột như: Thường xuyên uống rượu, luôn trong trạng thái căng thẳng thần kinh, stress, mệt mỏi về thể lực, bị các bệnh đái tháo đường, xơ vữa động mạch, tuổi cao

Điếc đột ngột cũng có thể do tác nhân siêu vi trùng. Các loại siêu vi trùng quai bị, sởi, virus cúm, các adenovirus có thể gáy viêm mê nhĩ, viêm mê nhĩ sũng nước hoặc viêm hạch gối.

Khoảng 1% bệnh nhân bị điếc đột ngột là do u dây thần kinh số 8 và ngược lại, khoảng 15% bệnh nhân u dây thần kinh số 8 có triệu chứng đầu tiên là điếc đột ngột.

Điếc do tiếng ồn được phân ra hai loại, điếc tiến triển từ từ do tác động thường xuyên của tiếng ồn hoặc điếc xuất hiện sau một kích thích âm thanh quá lớn. Tiếng ồn ngày càng xuất hiện nhiều với tần số âm thanh lớn hơn, nhất là ở các đô thị lớn, như âm thanh trong vũ trường, tiếng vô tuyến, dàn nhạc gia đình mở ở mức cao, tiếng còi ô tô ảnh hưởng rất nhiều đến thính giác.

Thay đổi áp lực quá đột ngột như đang nằm vùng dậy nhanh khỏi giường, hắt hơi, ho mạnh, cúi gập người, lặn sâu. Các nguyên nhân mạch máu thường gặp như co thắt mạch máu, huyết khối, xuất huyết tai trong cũng là một nguyên nhân dẫn đến điếc đột ngột.

Điếc tự miễn: Điếc tự miễn không đối xứng ở hai tai khởi phát và diễn biến xấu đi trong vòng vài tuần, và có vài bệnh nhân kèm theo cả liệt dây thần kinh ngoại biên.

Biểu hiện

Điếc xảy ra một cách đột ngột, cũng có thể diễn biến trong vài giờ, một ngày hoặc vài ngày. Mức độ điếc có thể từ nhẹ đến cấp độ nặng như điếc hoàn toàn, tức là không hề cảm nhận được bất kỳ âm thanh nào. Thường xảy ra ở một bên tai, nhưng cũng có thể xảy ra ở hai tai và người bệnh thường phát hiện lúc sáng sớm khi tỉnh dậy. Một vài bệnh nhân đang đêm tỉnh giấc vì những tiếng ù tai gây mất ngủ. Nếu điếc cả hai tai thì bệnh nhân phát hiện ngay lập tức, nhưng nếu điếc một bên tai thì nhiều bệnh nhân không tự phát hiện được mà chỉ tình cờ phát hiện ra khi nghe điện thoại, tiếng đồng hồ. Thông thường, bệnh nhân không thấy triệu chứng nào ngoài dấu hiệu giảm sức nghe. Vì vậy, không ít người chủ quan cho rằng sau đó tai sẽ phục hổi lại bình thường.

70% bệnh nhân điếc đột ngột có biểu hiện ù tai. 40% bệnh nhân điếc đột ngột có biểu hiện chóng mặt. Đau đầu cũng là một dấu hiệu của điếc đột ngột, chiếm khoảng 25% thường chỉ là đau đầu nhẹ.

Phòng ngừa suy giảm thính lực thế nào?

Để phòng suy giảm thính lực, chủ yếu là nghỉ ngơi, thư giãn, giảm căng thẳng, stress nhằm hạn chế những tổn thương gây tắc mạch máu nuôi tai. Hạn chế sử dụng các chất kích thích, để đề phòng tình trạng chấn thương gây ảnh hưởng đến vùng tai.

Tránh tiếp xúc với tiếng ồn cao. Với trẻ nhỏ hãy tạo môi trường yên tĩnh cho trẻ, hạn chế cho trẻ nghe nhạc bằng tai nghe để kiểm soát được âm lượng âm thanh

Khi phát hiện bị điếc đột ngột, bệnh nhân cần đến các cơ sở chuyên khoa càng sớm càng tốt, tốt nhất là đến trước 7 ngày. Vì có tới 85,19% người bị điếc đột ngột phục hồi được chức năng nghe khi đến viện trước 7 ngày. Còn những bệnh nhập đến sau 7 ngày, tỷ lệ thành công chỉ còn 7,14%, đa số bị di chứng điếc vĩnh viễn.

Dùng sai thuốc sẽ gây điếc

Tình trạng điếc do tự ý dùng thuốc không đúng chỉ định ngày càng gia tăng. Một số thuốc có thể dẫn đến điếc phải kể đến Streptomycin, Gentamicin, Kanmycine; một số thuốc điều trị sốt rét; các thuốc nhỏ tai đã được cấm sử dụng khi màng nhĩ thủng

Nhiều khi có đơn thuốc của bác sĩ, nhưng do rất nhiều thuốc của Việt Nam và nước ngoài có tên na ná nhau khiến người bệnh rất khó phân biệt. Điển hình là việc nhầm lẫn loại thuốc Polydexa này với loại Collydexa của Việt Nam.

Polydexa được chỉ định dùng cho bệnh nhân không bị thủng màng nhĩ, bệnh nhân bị viêm tai, viêm tai giữa cấp tính nhưng màng nhĩ còn nguyên vẹn. Nếu dùng loại thuốc này cho bệnh nhân đã thủng màng nhĩ thì tỷ lệ biến chứng điếc rất cao và sẽ không thể hồi phục. Còn Collydexa của Việt Nam sản xuất lại có thể dùng cho những trường họp bị thủng màng nhĩ.

Sau khi dùng thuốc một vài ngày, người bệnh thường có dấu hiệu ù tai, chóng mặt, tai nghe kém hẳn đi mà không hề biết nguyên nhân do đâu. Nếu người bệnh dừng sử dụng thuốc ngay khi có dấu hiệu này thì sẽ không bị điếc, tình trạng ù tai có thể được khắc phục sau đó. Nếu không dừng thuốc kịp thời sẽ bị điếc vĩnh viễn, không thể hồi phục được.

Tốt nhất khi có những dấu hiệu của viêm tai (như đau tai, chảy mủ tai), người bệnh hãy tới bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để được khám và chỉ định cách điều trị, tránh những biến chứng đáng tiếc do dùng thuốc không đúng chỉ định gây nên.

Máy nge nhạc cá nhân gây hại cho thính giác

Tham gia cuộc điều tra do Speech-Language- Hearing-Association tại Mỹ thực hiện, hofn một nửa học sinh trung học của nước này cho biết nhọ đã mắc phải 3 trong 4 triệu chứng giảm thính lực như: Nghe TV, radio không rõ, thường xuyên phải hỏi lại khi nói chuyện, ù tai hoặc cho rằng người đối diện nói quá bé.

Nguyên nhân là bởi hầu hết số học sinh trên đều có thói quen sử dụng iPod từ nhỏ, với cường độ cao và luôn vặn âm thanh to gấp đôi so với mức người lớn thường sử dụng. Độ tuổi mắc bệnh càng nhỏ thì nguy cơ bị điếc tai khi về già càng sớm. Hiện chưa có cách nào chữa trị căn bệnh giảm thính lực này.

Share this post