Bệnh răng miệng

BỊ BỆNH RĂNG MIỆNG DỄ SINH NON

ó là kết luận của các nhà nghiên cứu thuộc chuyên ngành Nha khoa ĐH Bắc Caroline. Theo đó, những phụ nữ bị sâu răng ở mức trung bình trong suốt thời kỳ mang thai sẽ tăng nguy cơ sinh con sớm, tương đương với các nguyên nhân khác như hút thuốc, uống rượu

Những vi khuẩn răng miệng sẽ tiết vào hệ thống miễn dịch chất “prostaglandin” và chất này sẽ truyền tín hiệu tới rau thai rằng “đứa bé cần được tống ra ngoài ngay”. Công trình nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, 1/5 các ca sinh non có thể được ngăn chặn nếu thai phụ được điều trị răng miệng.

60% DÂN SỐ VIỆT NAM BỊ SÂU RĂNG

PGS.TS. Trịnh Đình Hải – Viện trưởng Viện Răng Hàm Mặt quốc gia cho biết, cả nước có trên 60% dân số mắc bệnh sâu răng, trong đó lứa tuổi từ 6-8 tuổi chiếm trên 85%. ở nhóm tuổi này, trung bình mỗi trẻ có 6 chiếc ràng bị sâu. Kết quả điều tra này cũng cho thấy, tình trạng bệnh sâu răng ở Việt Nam tãng theo tuổi. Đặc biệt từ độ tuổi 45 trở đi có trên 90% số người bị sâu rãng và trung bình mỗi người có trên 8 chiếc răng sâu. Đáng nói là có đến 80% số người bị sâu răng ở tuổi trung niên chưa hề khám răng lần nào. TS Hải cũng cho biết, ngoài tình trạng sâu răng, các bệnh liên quan đến răng khác cũng tăng đáng kể, như bệnh viêm lợi, viêm chân răng.

VIÊM QUANH RĂNG

Viêm quanh răng là bệnh lý gây hậu quả khá nặng nề, nhưng hoàn toàn có thể phòng tránh được nếu có ý thức và phương pháp đúng. Trong khi đa số người dân hiện nay lại tỏ ra coi thường bệnh này. Vậy làm thế nào để biết mình đã bị viêm quanh răng và cách chữa cũng như phòng bệnh ra sao.

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bác sĩ Nha khoa Trịnh Lan Hương.

Viêm quanh răng gây hậu quả nặng nề bởi:

 • Các tổ chức quanh răng bị tiêu và không thể hồi phục được.
 • Khi ráng đã rụng cả nhóm, việc làm răng giả cũng gặp khó khăn do độ bám dính không tốt.

Viêm quanh răng có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào nhưng nhiều hơn cả vẫn là ngứời trung niên và người già do quá trình đọng cao răng tăng dần theo thời gian.

Viêm quanh răng thường thấy nhiều hơn ở răng hàm và nhóm răng của hàm dưới.

Người đã bị viêm quanh răng, các tơ chức quanh răng bị tổn thương và không thể phục hồi. Nhưng việc điều trị kịp thời có thể hạn chế và làm dừng lại quá trình tổn thương. Vì vậy, ngay khi có dấu hiệu chảy máu, viêm lợi phải đến ngay bác sĩ nha khoa để được điều trị. Người bệnh cần lấy cao răng 3 tháng 1 lần, tránh ăn nóng, lạnh hay chua quá.

Biểu hiện đau do viêm quanh răng và sâu răng khác nhau ở chỗ:

 • Sâu răng có các cấp độ Sl, S2, bệnh nhân thường đau khi lỗ sâu đã đến sát tủy răng, ăn nóng, lạnh, chua cảm thấy ê buốt, đau có cơn rồi lại hết.
 • Viêm quanh răng khiến bệnh nhân đau âm ỉ, đau liên tục kèm theo chảy máu lợi.

Các bệnh về răng miệng thường thấy là sâu răng, viêm tủy răng, viêm cuống răng, trong đó viêm quanh răng được coi là phổ biến nhất. Bệnh do vi khuẩn gây ra làm tiêu xương ổ răng, tổn thương và tiêu tổ chức quanh răng, dây chằng, hậu quả nặng là rụng nhóm răng hoặc nhiều hơn nữa.

Biểu hiện cũng như quá trình tiến triển của bệnh ra sao?

Ban đầu là có cao răng, viêm lợi, hôi miệng, chảy máu lợi. Nếu không được điều trị ngay, để được uống thuốc, chấm thuốc, lấy cao răng thì bệnh sẽ nặng hơn với các túi lợi bệnh lý sâu hơn 2mm và có túi mủ chân răng. Các cơn đau sẽ tăng dần. Tiếp theo là hiện tượng tụt lợi, lộ chân răng. Chúng ta biết rằng lợi có hai phần, phần lợi tự do và phần lợi bám dính. Bình thường thì phần lợi tự do ôm sát cổ chân răng, chỉ cách một khe khoảng 1,5 đến 2mm. Khi viêm lợi, viêm quanh răng, lợi tự do tụt xuống làm lộ chân răng ra, càng về sau chân răng càng lộ nhiều, răng sẽ lung lay, các tổ chức quanh răng tổn thương, và cuối cùng là răng tự rụng từng nhóm, thậm chí có người viêm cả hàm.

Vậy nguyên nhân nào dẫn đến bệnh viêm quanh răng và vì sao đây lại là bệnh răng miệng phổ biến nhất ở ngưòỉ Việt Nam?

Cả hai câu hỏi trên đều có chung một câu trả lòi là sự thiếu ý thức, thiếu hiểu biết trong việc vệ sinh răng miệng, không khám răng định kỳ. Ngoài ra viêm quanh răng còn do các nguyên nhân sau:

Những người có bệnh đi kèm như bệnh tiểu đường, dịch tiết của người bị bệnh là mỏi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, gây viêm nhiễm, đồng thời khó điều trị hơn so với người bình thường.

Răng khấp khểnh, răng thưa, lệch lạc về khớp cắn dễ khiến đọng cao răng. Những người làm răng giả, răng thẩm mỹ (trám răng composit hoặc bọc sứ), nếu không được làm cẩn thận, phần tiếp giáp với lợi không tốt cũng khiến thức ăn dễ đọng vào, gây viêm lợi, việc vệ sinh răng lại không được chú trọng hơn bình thường.

Những lời khuyên về cách phòng bệnh

Viêm quanh răng hoàn toàn có thể phòng được bằng

cách:

– Vệ sinh răng miệng đúng cách (tốt nhất nên đánh răng cả buổi sáng, tối trước khi đi ngủ và buổi trưa sau khi ăn. Thường xuyên súc miệng nước muối hoặc nước súc miệng).

 • Khám và lấy cao răng định kỳ.
 • Không để trẻ có thói quen mút tay. Ngậm ti giả cũng phải hạn chế vì nếu không dễ dẫn đến các hiện tượng lệch lạc khớp cắn.
 • Trẻ đã có hiện tượng lệch lạc khớp cắn thì cần được đưa đi chỉnh răng kịp thời, độ tuổi từ 8 đến 17 là thích hợp và có hiệu quả nhất cho việc chỉnh răng. Nếu trẻ có hiện tượng nghiên răng khi ngủ cần kiểm tra xem trẻ có bị suy dinh dưỡng để điều trị kịp thời, vì nghiên răng sẽ khiến lớp men bị thương tổn.
 • Khi trẻ đến độ tuổi thay răng, cha mẹ cần hết sức lưu ý để nhổ răng sữa đúng thời điểm, tránh để răng mọc lệch, khấp khểnh.
 • Với những người làm ràng thẩm mỹ, răng giả vẫn phải thường xuyên lấy cao răng và chú ý nhiều hơn đến vệ sinh răng miệng.

95% NGƯÒI DÂN MẮC BỆNH RĂNG MIỆNG

Kết quả điều tra của viện Răng Hàm Mặt cho thấy, nếu ở độ tuổi từ 6-8 tuổi tỷ lệ sâu răng vĩnh viễn là 25% thì đến lứa tuổi 15-17, con số này đã ở mức 65% và đến lứa tuổi trên 45, số người bị sâu răng “đạt” 90%.

Các bệnh liên quan đến răng miệng còn đáng báo động hơn: Tỷ lệ mắc các bệnh về viêm lợi, viêm quanh răng ở trẻ em là 47,2% thì đến lứa tuổi 15-17 tỷ lệ này lên đến 85,5% và ở lứa tuổi trên 45 số người có bệnh viêm quanh răng là 96,7% (trong đó có 31,8% người có túi lợi nông, sâu).

Vì sao chúng ta lại có tỷ lệ người mắc bệnh về răng miệng cao đến như vậy? Theo TS Hải, ngoài những yếu tố khách quan như: độ flour trong nước quá thấp (0,4ppm- chỉ bằng một nửa tiêu chuẩn quốc tế), thiếu bác sĩ nha khoa, thì yếu tố quan trọng nhất là ý thức giữ vệ sinh răng miệng rất kém của người dân, đặc biệt là ở các vùng nông thôn. Có trên 50% người dân chưa bao giờ đi khám răng, miệng. Rất ít người (kể cả người dân sống tại các thành phố lớn) đi khám theo định kỳ 2 lần/năm. Trong khi đó, khoang miệng chính là cửa ngõ để đưa các vi khuẩn vào xâm nhập cơ thể. Ngoài ra, các bệnh về răng miệng còn làm ảnh hưởng đến nhiều chức năng của cơ thể như gan, thận, thần kinh, nhiễm trùng máu.

NHỮNG BỆNH THƯỜNG GẶP

Sâu răng: Gặp ở cả người lớn và trẻ eựi. Bệnh có tốc độ phát triển tương đối chậm, mất khoảng từ 2 đến 4 năm để ăn sâu từ bề mặt lóp men răng đến lớp ngà răng. Khoảng từ 6 tháng cho đến 1 năm đầu (hoặc có khi 2 năm), bệnh thường tiến triển mà không tạo lỗ trên bề mặt răng (ở giai đoạn này chỉ có bác sĩ mới biết răng bạn có bị sâu hay không). Chỉ đến khi lỗ sâu lớn, ăn vào lóp ngà răng mới thấy đau với cường độ nhẹ, đặc biệt là khi ăn thẶc ăn nóng hoặc lạnh. Nếu vẫn tiếp tục để bệnh phát triển mà^ không điểu trị tủy răng sẽ chết và từ bệnh sâu răng và vi êm tủy răng sẽ phát sinh ra các biến chứng như viêm qua nh cuống rang rụng răng, viêm xương, viêm hạch

Nhiễm trùng: Khi bị sâu răng hoặc răng khôn (răng số 8) mọc lệch, kẹt, lại thêm vệ sinh răng Iĩ^iệng không kỹ vi khuẩn yếm khí staphylococci sẽ gây viêm mủ sưng chân răng, hủy hoại răng. Tai biến nặng nhất là nhiễm trùng huyết, có thể dẫn đến tử vong.

Viêm nha chu: Những mảng bám .quanh cổ răng chứa hỗn hợp thức ăn, muối khoáng và vi kchuẩn lâu n«ày cứng lại thành vôi. Với răng sẽ kích thích nưộu gây sưn« đo chảy máu, có mủ, phá hủy xương quanh răng và mô nâng đỡ răng, làm rang lung lay, có khi rụng cả hàm. Đặc biệt, bệnh này gây đau nhức khi nướu có mủ.

NƯỚC SÚC MIỆNG KHÔNG PHẢI LÀ TẤT CẢ

Cũng theo TS Hải, hiện nay trên thị trường có quá nhiều thông tin quảng cáo đã khuếch đại lên giá trĩ thực sự của nước súc miệng, nó khiến nhiều người tin rằng chỉ cần đánh răng qua loa rồi sau đó dùng nước súc miệng la được. Sự thật không đúng như thế, nước súr miệng chỉ có tính chất sát khuẩn chứ không thể loại bỏ Qác mang bám răng, nguyên nhân chính gây ra sâu răng và viêm lợi. Khi súc miệng nước muối, chỉ nên dùng loại muối tinh khiết và pha nhạt (nước muối mặn sẽ gây viêm loét các vết thương ở khoang miệng). Việc chải răng ngay sau khi ăn và chải đúng cách là hai yếu tố rất quan trọng giúp ngăn ngừa các bệnh về răng miệng.

Dưới đây là lời khuyên của các nha sĩ nhằm giúp bạn bảo vệ răng miệng:

– Giữ vệ sinh răng miệng chải răng sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ.

Chải răng theo đúng phương pháp: Chải đúng góc độ. Mặt ngoài. Mặt nhai. Mặt trong.

-Ăn uống các chất cần thiết để bồi bổ răng: Trái cây, xương hầm

Khám răng định kỳ, 6 tháng một lần để phát hiện và điều trị sớm bệnh sâu răng.

CHẢI RĂNG ĐÚNG CÁCH BAO GỒM CÁC BƯỚC

 • Đặt bàn chải tạo một góc theo đường viền nướu chải nhẹ.
 • Chải mặt trong của tất cả các răng.
 • Với răng cửa, dùng đầu bàn chải, chải mặt trong nhẹ nhàng, tránh để xước nướu lợi.
 • Chải mặt nhai của mỗi rãng.
 • Dùng chỉ tơ nha’khoa, cắt một đoạn dài 30-45cm, quấn hai đầu của đoạn chỉ vào hai ngón tay giữa, áp sát chỉ vào mặt bên răng. Nhẹ nhàng cọ,.’xát làm sạch mặt răng, tránh chạm nướu lợi.

CẤY GHÉP NHA KHOA TỪ THIỆN

Nhờ sự giúp đỡ của công ty BIO TIS (Hàn Quốc), khoa Răng Hàm Mặt BV Bạch Mai sẽ kết hợp cùng các giáo sư, bác sĩ hàng đầu của Hàn Quốc về cấy ghép nha khoa sẽ có một đợt cấy ghép nha khoa từ thiện vào cuối tháng 7 đầu tháng 8/2006 cho 40 bệnh nhân đăng ký sớm nhất.

Hiện nay, giá cấy ghép một chiếc răng như thế trên thị trường vào khoảng 15.000.000 đồng/1 răng. Trong đợt cấy ghép nha khoa từ thiện này tại bệnh viện Bạch Mai, 40 bệnh nhân đăng ký sớm nhất sẽ được cấy ghép với giá 3.200.000 đồng/1 răng, chỉ bằng 1/5 giá thông thường.

Nếu có nhu cầu có thể đăng ký tại phòng hành chính khoa Răng Hàm Mặt, bệnh viện Bạch Mai hoặc qua số điện thoại (04) 8.6937313, xin số lẻ 6731 hoặc số di động 0904230327 gặp anh Đỗ Quang Thanh.

 

Share this post