Bệnh lý giới tính, vô sinh và chuyển giới

Hy vọng mong mỏi cho người vô sinh nam

GS.TS. Trần Văn Hạnh – Giám đốc Trung tâm Công nghệ phôi (Học viện Quân y) cho biết, hiện nay Trung tâm đang tiến hành nghiên cứu nuôi cấy tế bào dòng tinh thành tinh trùng để điều trị. Trong số 200 người qua xét nghiệm không có tinh trùng trong tinh dịch có tới 50% các ống sinh tinh có cấu trúc thay đổi, các tế bào dòng tinh bị thoái hóa nhiều. Với những trường hợp này, trung tâm đã tiến hành quá trình nuôi tinh tử của 10 người. Kết quả đã có một số ca thành công, nghĩa là tinh tử trưởng thành thành tinh trùng. Sau khi tinh trùng đã trưởng thành, các bác sĩ sẽ thực hiện phương pháp bơm tinh trùng vào bào tương của trứng để hỗ trợ sinh sản, kết quả cuối cùng là đứa bé sẽ được sinh ra.

Cho đến thời điểm này, quá trình nghiên cứu vẫn đang được tiếp tục hoàn thiện để có thể đưa ra được một quy trình nuôi cấy tinh tử thành công và có thể nhân rộng ra thành phương pháp điều trị vỏ sinh mới cho nam giới không tinh trùng. Dự kiến, trong vòng hai năm tới, nghiên cứu này mới có kết quả cuối cùng.

Bi kịch nhập nhòa giới tính

Cỗn bệnh tăng sản thượng thận bẩm sinh (CAH) khiến nhiều đứa trẻ khi sinh ra bị khiếm khuyết tuyến sinh dục, dẫn dến biến dổi giói tính.

Cái hĩm biến thành thằng cu.

Tăng sản thượng thận là một nguyên nhân hàng đầu gây chyển giới ở trẻ gái, dậy thì sớm ở trẻ trai. Ngay trong bào thai, hormon nam tác động lên bào thai làm cho âm vật phì đại như dương vật. Khi sinh con, gia đình mừng rỡ vì là thằng cu, nhưng thực tế đứa trẻ mang giới tính gái.

Trẻ trai mắc bệnh tăng sản thượng thận rất khó nhận biết, âm vật có thể to hơn bình thường, sẫm màu hơn một chút. Còn trẻ gái mắc bệnh ở thể nam hóa đơn thuần (chỉ có biểu hiện thừa hoocmon nam) mà không ở thể mất muối cũng rất khó nhận biết. Khi đó, trẻ gái có hiện tượng nam hóa bộ phận sinh dục, âm vật có hình dạng như dương vật. Càng lớn, trẻ càng biểu hiện nam tính mạnh do thừa hormon nam, vẫn chạy nhảy, nô đùa như bình thường, nghịch ngợm, thích đá bóng, đánh nhau, mặc quần âu… nhưng nước da thường xám xịt, thấp lùn.

Tuy nhiên, trẻ bị CAH có âm vật to như dương vật nhưng không bao giờ sờ thấy tinh hoàn. Nhưng cũng có thể tỷ lệ 10-15% đứa trẻ sau đẻ có tinh hoàn ẩn không thể sờ thấy nhưng có thể phát hiện bằng siêu âm. Nếu siêu âm thấy tinh hoàn, thì đó là trẻ trai.

Nhưng với căn bệnh này mà ở thể mất muối, kèm theo sự biến đổi bộ phận sinh dục là nôn, ỉa chảy, người tóp teo, không lên cân thì dễ nhận biết hơn.

Cần phẫu thuật sớm

Với những trẻ gái bị mắc CAH cần được phẫu thuật sớm để bộ phận sinh dục trở lại bình thường, trả lại đúng giới tính, còn với trẻ trai không cần phẫu thuật. Được phẫu thuật sớm, ngoại hình của trẻ không bị thay đổi nhiều, chiều cao vẫn như bình thường, sau này có thể kết hôn và sinh con nếu trẻ tuân thủ uống thuốc hàng ngày cho tuyến nội tiết bị hỏng.

Lứa tuổi tốt nhất nên phẫu thuật trả lại giới tính cho trẻ là từ 4-12 tháng tuổi. Vì ở tuổi này, trẻ chưa có sự phân biệt giới, chưa nhận thức được mình bị mổ xẻ ở bộ phận sinh dục, tránh được những sang chấn về tâm lý.

Khi được phẫu thuật, sẽ phải uống thuốc suốt đời, kể cả khi khỏe mạnh.

Và những phức tạp

Ở trẻ lớn sẽ rất phức tạp đối với nhóm bệnh này nếu trẻ đến viện muộn sau 20 tuổi. Mới đây nhất là trường hợp bệnh nhân T (Nghệ An), năm nay đã 27 tuổi mới ngã ngửa khi biết mình là một cô gái. Vì T bị CAH ở thể nam hoá đơn thuần nên gia đình không phát hiện ra.

T mang đặc phong cách nam từ hình thể đến giọng nói, tính cách, duy chỉ có một điều là T tè ngồi.

Những trường hợp đến muộn sau 20 tuổi rất khó xử lý. Nếu phẫu thuật trả lại đúng giới tính nữ cho T, chỉ cần chỉnh hình bộ phận sinh dục và cho thuốc uống suốt đời thay cho tuyến nội tiết bị hỏng. Nhưng những bệnh nhân này đã có cả một quá trình dài bị các hormon nam tác đông lên não, hành vi ứng xử, giao tiếp giống như một người nam.

Nếu bây giờ phẫu thuật trả lại đúng giới tính nữ thì vẫn có thể sinh con, nhưng vẫn mang hình dáng của con trai với cơ bắp cuồn cuộn, ngực lép, giọng nói Ồm, liệu cô gái ấy có thể kết hôn? Hơn nữa, họ đã được nuôi dạy như một chàng trai, mọi người cũng nhìn nhận họ là chàng trai, liệu họ có dũng cảm trở về đúng giới tính? Còn* nếu phẫu thuật dựng âm vật thành dương vật, cất tử cung buồng trứng thành con trai thì chàng trai này sẽ bị vô sinh, hơn nữa pháp luật Việt Nam cũng chưa cho phép chuyển giới tính như vậy.

Điều trị bệnh mãn dục như thế nào

“Hoàn toàn có thể điều trị khỏi bệnh mãn dục để lấy lại sự cường tráng cho các quý ông”, GS Anh khẳng định. Tại Trung tâm Nam học (BV Việt Đức) đã nghiên cứu thực nghiệm trên bệnh nhân bằng thuốc tăng nội tiết tố Ardial Testocapsi và thu được kết quả khả quan.

Theo GS Quán Anh, nếu phát hiện kịp thời thì chỉ cần dùng một liều tấn công 120 viên, mỗi ngày 4 viên trong một tháng đầu, sau đó, điều trị tiếp hai tháng với liều dùng 1 viên/lngày. Giá thuốc Ardial Testocapsi vào khoảng 5.000 đồng/viên. Tất nhiên, liều thuốc điều trị trên thực tế còn phụ thuộc vào mức độ bệnh lý của từng người.

Yếu tố tâm lý quyết định rất nhiều đến khả năng tình dục. Người già phải luôn tin tưởng khả năng tình dục của mình vẫn còn. Bên cạnh dùng thuốc, cần tập thể dục hàng ngày, chạy chậm, đi bộ… ăn nhiều hải sản sẽ tăng cường sinh lực. Bổ sung vitamin E bằng đường ăn, thuốc uống vì nó có khả năng chống lão hoá nhanh và tăng cường tuyến sinh dục nam cũng như nữ.

Khi được điều trị hiệu quả, những người này hoàn toàn có khả năng quan hệ tình dục tốt và đạt đến khoái cảm. Vấn đề là sinh hoạt tình dục bao nhiêu thì đủ? Theo GS Quán Anh, không có giới hạn số lần sinh hoạt tình dục mà quan trọng cả hai người thấy đủ sức, muốn bao nhiêu thì chừng ấy là đủ. Đừng bao giờ nhịn, vì hạn chế trong khi có nhu cầu sẽ dẫn đến không thoả mãn tình dục, có thể gây nên những rối loạn tinh thần khiến bực bội, stress…

Cường tráng tuổi trung niên

Bước vào lứa tuổi trung niên, nhiều quý ông rất lo lắng vì đột nhiên không còn hăng say với chuyện gối chăn, không tự tin khi nhập cuộc và cảm giác thăng hoa thì thật xa vời… Theo GS Quán Anh, GĐ Trung tâm Nam học BV Việt Đức: sẽ rất sai lầm khi cho đó là biểu hiện của bệnh tuổi già và chấp nhận sống chung. Trên thực tế, hoàn toàn có thể điều trị để lấy lại sự cường tráng cho các quý ông.

Giông tiền mãn kinh nữ

GS Trần Quán Anh cho biết, sự suy giảm ham muốn tình dục, độ cương của dương vật kém, nhàm chán chuyện ấy là dấu hiệu báo trước thời kỳ mãn dục. Hiện tượng này thường xuất hiện ở đàn ông bước sang tuổi 50. Mãn dục không phải là bệnh lạ ở nam giới. Cũng như phụ nữ, tuổi càng cao hoocmon sinh dục nữ càng giảm, xuất hiện thời kỳ tiền mãn kinh. Nam giới cũng vậy, tuổi càng cao, nội tiết tô’ nam càng giảm, và thời kỳ mãn dục xuất hiện, GS Anh nói.

Không chỉ biểu hiện ở sự suy giảm khả nàng tình dục, mà nam giới ở độ tuổi mãn dục còn có các biểu hiện bệnh tật khác kèm theo như đau nhức xương cốt, teo cơ, trương cơ lực kém, bụng béo phì, bắt đầu có rối loạn tim mạch, có xu hướng thích sống độc thân…

 

Share this post