Một số vấn đề về ung thư chúng ta cần biết

Nhóm các nhà khoa học thuộc Viện Khoa học Việt Nam và Học viện Quân y, Viện Y học cổ truyền Quân đội vừa công bố đã điều chế thành công chế phẩm Salamin dạng viên nang có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư. Salamin được điều chế từ các dược liệu có sẵn ở vùng biển Việt Nam, có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư và điều hòa hệ thống miễn dịch. Chế phẩm Salamin đã được bệnh viện K dùng điều trị thử nghiệm cho khoảng 200 bệnh nhân ung thư và cho kết quả tốt.

Ớt chữa lành ung thư tuyến tiền liệt

Thành phần làm nên vị cay, nóng của ớt, có tên khoa học là capsaicin, cũng chính là “ngòi nổ” giết chết các tế bào gây nên bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Các bác sĩ thuộc trung tâm Y học Cedars-Sinai (Mỹ) đã chứng minh được rằng, nếu một bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt sử dụng 1200 milligam capsaicin/tuần (tương đương 3 đến 8 quả ớt cay) chia làm 3 lần, có thể “hủy diệt” tới 80% PSA – một loại protein gây nên bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra, capsaicin cũng làm các khối u tồn tại sẩn trong cơ thể cũng sẽ bị teo đi. Tuy nhiên, ăn quá nhiều ớt cũng không tốt bởi nó có thể làm hại dạ dày của bạn.

Qủa gấc chống ung thư

Gần đây, nhóm nghiên cứu khoa học của Trường Đại học Y Hà Nội và Viện Quân y 108 đã phát hiện thêm đặc tính chống ung thư của gấc.

Nhóm nghiên cứu khoa học cho biết, bệnh nhân ung thư gan sau một thời gian sử dụng thuốc chế từ tinh dầu gấc, khối u đã thu nhỏ và nồng độ a fetoprotein/huyê’t thanh trở về mức bình thường. Ngoài tác dụng chống ung thư, gấc làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến. Bên cạnh đó, trong thịt gấc có chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa, đây là hoạt chất có hiệu quả phòng chống các ung thư liên quan đến các gốc tự do như ung thư gan, ung thư đại tràng, ung thư tiền liệt tuyến và ung thư vú. Màng của hạt gấc có hàm lượng lycopen 380mg/g, gấp mười lần so với trái cây giàu lycopen đã được biết đến như trái ổi. Màng gấc giúp tạo sữa nên dùng cho phụ nữ mang thai, thịt gấc chứa nhiều vitamin A nên dùng điều trị bệnh khô mắt ở trẻ em.

Điều trị u lành tuyến tiền liệt bằng LASER DIODE

Theo thống kê của Viện Lão khoa Quốc gia, có đến gần 60% nam giới trên 50 tuổi mắc u lành tuyến tiền liệt. GS, TS Trần Đức Thọ – Viện Lão khoa Quốc gia cho biết: Viện đã triển khai thành công phương pháp điều trị bệnh u lành tuyến tiền liệt bằng laser diode. Phương pháp này có ưu điểm nổi bật so với phương pháp mổ mở và mổ nội soi là giảm đau nhiều, ít chảy máu, thời gian nằm viện chỉ 2-3 ngày, không sinh ra các biến chứng như rò bàng quang hay trực tràng, tiểu không tự chủ kéo dài, bất lực. Đây là cơ sở y tế duy nhất trong cả nước thực hiện kỹ thuật này. Chi phí điều trị 4, 5 triệu đồng/ca.

Nấc – dấu hiệu ung thư thực quản

Nghiên cứu của các nhà khoa học bệnh viện James Connolly tại Dublin (Ai-len) mới đây cho hay, nấc liên tục kèm theo triệu chứng khó nuốt và giảm cân có thể là dấu hiệu của ung thư thực quản. Trong số 99 bệnh nhân ung thư thực quản có tới 27% thường than phiền rằng họ bị nấc liên tục và 6% đến bác sĩ vì triệu chứng đó.

Được biết ung thư thực quản là loại ung thư phổ biến thứ 6 trên thế giới với hơn 400.000 ca phát hiện mỗi năm theo thống kê của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế tại Pháp. Thuốc lá và rượu là hai nhân tố gây bệnh hàng đầu.

Vitamin D ngăn ngừa ung thư vú

Tại một hội thảo do Hiệp hội nghiên cứu các bệnh ung thư Mỹ tổ chức hôm 4/4 vừa qua, cả hai nhóm chuyên gia tới từ Toronto (Canada) và San Diego (Mỹ) đều chứng minh được rằng, những phụ nữ hấp thụ đủ vitamin D có khả năng giảm từ 25% tới 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, đặc biệt là đối với lứa tuổi thanh thiếu niên.

Tác dụng này có được là do trong vitamin D có nhiều calcitriol – một chất có khả năng chống lại sự phát triển của các khối u ung thư vú vô cùng hữu hiệu. Vitamin D được tìm thấy nhiều nhất trong ánh nằng mặt trời và một số loại thực phẩm như cá hồi, cá ngừ, dầu cá… Tuy nhiên, tắm nắng được khẳng định là có khả năng hấp thụ vitamin D tốt nhất.

Gần 200.000 người mắc ung thư mỗi năm

Chỉ riêng tại Hà Nội, TP.HỒ Chí Minh và một số tỉnh thành hàng năm, đã có khoảng 100-150.000 bệnh nhân ung thư mới. Tỷ lệ ung thư ngày càng tăng cao cùng với xu hướng công nghiệp hóa ô nhiễm môi trường và thói quen ãn uống. Để tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng tránh căn bệnh nan y này, phóng viên KH&DT đã có cuộc phỏng vấn với Thầy thuốc ưu tú Thạc sĩ chuyên ngành ung thư Đặng Văn Chính – Giám đốc bệnh viện Thanh Nhàn.

Do thuốc lá và ăn uống bừa bãi

Những ghi nhận mới nhất gần đây cho thấy, có khoảng 50-70.000 người mỗi năm tại Việt Nam chết vì ung thư.

Theo tổ chức Y tế Thế giới WHO, hàng năm trên thế giới có khoảng 10 triệu người mắc ung thư và sẽ có khoảng một nửa trong số đó chết do căn bệnh này. Dự báo trong 25 năm tới sẽ tăng lên 300 triệu người mắc mới và 200 triệu người chết mỗi năm. Xu hướng bệnh ung thư tăng lên không riêng ở quốc gia nào mà phân bố trên toàn cầu. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, số bệnh nhân mắc ung thư tập trung chủ yếu ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Tại Việt Nam, bệnh ung thư có thể gặp ở mọi lứa tuổi, tuỳ từng loại bệnh cụ thể mà hay gặp ở độ tuổi nào đó. Thông thường, ở lứa tuổi trẻ em hay gặp các loại bệnh bạch cầu cấp, ung thư nguyên bào võng mạc, ung thư nguyên bào thần kinh, sarcome phần mềm. ở lứa tuổi thiếu niên thường gặp ung thư xương đùi.

Các ung thư phổi, gan, dạ dày, đại tràng thì hay gặp ở độ tuổi 40-60.

Môi trường và thói quen ăn uống không tốt có vai trò rất lớn trong quá trình mắc bệnh. Cụ thể là người nghiện thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi cao hơn người không hút thuốc lá gấp 14 lần, đáng chú ý là những người không trực tiếp hút thuốc lá nhưng hít phải khói thuốc (hút thuốc thụ động) cũng có nguy cơ mắc ung thư phổi như người hút thuốc lá trực tiếp.

Trong ăn uống hàng ngày, nếu ăn gạo mốc, lạc mốc rất dễ dẫn đến ung thư gan. Một số người khi muối dưa, cà bị khú thường tiếc rẻ để lại ăn cố mà không biết rằng đang đưa vào cơ thể mầm gây bệnh ung thư vòm họng.

Các món nướng và những thức ăn bị tẩm ướp hoá chất độc hại cũng là nguyên nhân gây ung thư.

Hoàn toàn có thể phòng tránh bệnh

Một tế bào ung thư ban đầu phát triển cho đến khi gây ra bệnh ung thư mà các bác sĩ phát hiện được trên lâm sàng cũng mất thời gian khá dài. Ví dụ: Với bệnh ung thư vú thời gian ủ bệnh và phát triển có thể kéo dài tới 8 năm, để từ một tế bào ung thư ban đầu phát triển thành một khối u có đường kính lcm. Một số bệnh ung thư do nhiễm khuẩn mãn tính gây ra như ung thư gan do viêm gan mãn tính bởi siêu vi trùng viêm gan B có thể dẫn tới ung thư gan, nhưng phải mất tới 30 nãm.

Trong chiến lược phòng chống ung thư thì phát hiện sớm bệnh ung thư đóng vai trò rất quan trọng. Hiện nay, tại Việt Nam, nhiều bệnh ung thư đã có các phương pháp phát hiện sớm, như phát hiện ung thư vú bằng cách tự khám (kiểm tra khối u lạ ở ngực) và các chương trình sàng lọc y tế. Phát hiện sớm ung thư tử cung bằng xét nghiệm tế bào (phương pháp papanicolaous). Khi bỗng nhiên bạn có dấu hiệu đau, sốt, ho., bất thường mà điều trị bằng các phương pháp thông thường không khỏi, thì nên đến các cơ sở chuyên khoa kiểm tra để phát hiện ung thư sớm nhất có thể.

Để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư thì trước tiên phải tạo môi trường sống tốt không có thuốc lá và các yếu tố gây ung thư. Cần giải quyết các yếu tố ô nhiễm môi trường như rác thải quanh nơi ở, đảm bảo nước uống không bị nhiễm bẩn. Vấn đề phòng chống các bệnh nhiễm trùng bằng cách tiêm vacxin phòng viêm gan siêu virus B rất quan trọng. Điều không thể thiếu để phòng tránh bệnh ung thư là cân bằng chế độ dinh dưỡng trong ăn uống, đặc biệt tránh xa các loại thực phẩm đã bị mốc, ôi, thiu. Ngoài việc rèn luyện sức khoẻ, nữ giới, nên tích cực tham gia các chương trình sàng lọc, phát hiện sớm ung thư vú, ung thư tử cung và các loại ung thư khác vì khi được phát hiện sớm, khả năng chữa được bệnh rất lớn.

Ung thư vú – những điều cần biết

Bác sĩ Nguyễn Hoài Nga, phòng chỉ đạo tuyến bệnh viện K cho biết, ung thư vú là căn bệnh nguy hiểm, nếu không được phát hiện, điều trị sớm, tỷ lệ tử vong rất cao ở Việt Nam, ung thư vú là bệnh phụ nữ hay gặp nhất trong các bệnh ung thư và có tới 50% người bệnh được phát hiện ở giai đoạn muộn.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ bị ung thư vú

Tất cả mọi người đều có nguy cơ bị ung thư vú, nhưng đặc biệt là ở những trường hợp sau: Phụ nữ trên 50 tuổi hay những người từng bị ung thư một bên vú; Những phụ nữ có kinh nguyệt trước tuổi 12, mãn kinh sau tuổi 50, chưa bao giờ có con hoặc có con sau tuổi 30. Phụ nữ bị béo phì sau tuổi mãn kinh và thường xuyên ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo, uống rượu, hút thuốc lá, tiếp xúc với hoá chất diệt sâu bọ… sẽ có nguy cơ cao bị ung thư vú. Ngoài ra, nếu trong gia đình có người mắc bệnh thì con cái có thể bị di truyền…

Dấu hiệu của bệnh

Ỏ giai đoạn đầu, ung thư vú hầu như không có triệu chứng rõ rệt, tuy nhiên, khi thấy một trong những dấu hiệu sau bạn nên đến bệnh viện khám càng sớm càng tốt.

– Núm vú bị đau, loét hoặc có nước, dịch chảy ra.

  • Xuất hiện bướu, khối u ở vú, ở vùng nách và khối u này thường không đau.
  • Vóc dáng vú thay đổi, núm vú lõm vào bên trong, da nhăn và sần.

ở giai đoạn ung thư muộn vú bị teo cứng lại hoặc phình ra biến dạng, lở loét. Tuy nhiên, một số bệnh khác ở vú cũng có thể gây ra các triệu chứng kể trên, như nang vú, tiết dịch, bọc sữa… do đó khi có những dấu hiệu này, không nên khủng hoảng nhưng vẫn cần đi khám ngay để xác định có phải ung thư không để được điều trị sớm nhất.

Phòng bệnh như thế nào?

Tự theo dõi và khám sức khỏe định kỳ là cách phòng ngừa bệnh hữu hiệu nhất. Khi thấy khối u hay bất cứ sự thay đổi nào của vú, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết.

Để giảm nguy cơ bị ung thư vú, nên tập thể dục mỗi ngày và có chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Hãy loại bớt mỡ ra khỏi khẩu phần ãn bằng cách chọn các món chay, luộc thay thế cho các món rán, xào và ăn nhiều rau quả tươi có chứa nhiều chất xơ và sinh tố A, c. Tránh chiếu tia xạ vào vú, giảm tiếp xúc với khói thuốc lá và không uống rượu. Duy trì cân nặng phù hợp với chiểu cao. Cho con bú cũng là biện pháp ngừa ung thư vú. Ngoài ra, cần mặc áo ngực đúng cỡ và không nên mặc quá 10 tiếng/ngày: Giữ thời gian biểu kiểm tra vú đúng định kỳ…

Cách tự khám vú:

Ung thư vú có thể ngăn chặn và điều trị có kết quả cao nếu phát hiện sớm. Một trong những cách phát hiện sớm thường được bác sĩ khuyên nên thực hiện là tự khám mỗi tháng một lần. Bạn có thể tự khám vú theo 4 bước dưới đây:

  • Bước 1: Đứng trước gương, hai tay xuôi theo người. Nhìn ngực xem có sự thay đổi nào về hình dạng hay kích thước không? Lặp lại bước này trong tư thế hai tay để sau gáy.
  • Bước 2: Chống hai tay lên hỏng, nhìn kỹ ngực từ các góc độ khác nhau xem có sự thay đổi nào không, sau đó, đặt một tay lên sau gáy, tay kia vặn và siết nhẹ đầu vú xem có dấu hiệu rỉ dịch hay chảy máu không.
  • Bước 3: Nằm ngửa chặn gối mỏng dưới vai trái, đưa tay trái ra sau gáy và dùng tay phải khám ngực trái. Dùng các ngón tay ép sát tuyến vú vào thành sườn, đẩy lên đẩy xuống, bắt đầu phần trên rồi đến phần dưới của vú kiểm tra xem có khối u hoặc mảng dày hay bất thường nào khác không. Sau đó lặp lại bước này, dùng tay trái khám vú phải.
  • Bước 4: Chụm các đầu ngón tay, dùng phần mềm đầu ngón tay miết, tìm xem có hạch ở vú hay hõm nách không? Thời gian tự khám vú tốt nhất là sau khi sạch kinh nguyệt 5 ngày. Từ 20 tuổi trở lên, phụ nữ nên tự khám vú định kỳ mỗi tháng một lần và đến bác sĩ chuyên khoa khám vú mỗi năm một lần.

Cà chua ngăn ngừa ung thư

Hệ thống siêu thị Tesco tại Anh vừa giới thiệu một loại cà chua mới có chứa lycopene rất cao – một hóa chất có tác dụng chữa bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Nam giới ãn cà chua giàu lycopene đều đặn mỗi ngày sẽ giúp giảm 45% nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Lycopene chính là thành phần làm nên màu đỏ truyền thống của cà chua, là chất oxy hóa mạnh có thể giúp các tế bào tránh được sự tấn công cả các gốc tự do và có tác dụng giảm cholesterol trong máu.

Ăn nhiều mỡ cá giảm nguy cơ ung thư thận

Các nhà nghiên cứu tại Thụy Điển đã tiến hành cuộc nghiên cứu kéo dài 15 năm với hơn 61.000 phụ nữ có độ tuổi 40-76, trong đó có 150 người bị ung thư thận.

Cụ thể, những người thường xuyên ăn cá có nhiều mỡ giảm 74% nguy cơ bị ung thư thận so với những người không ăn cá. Cá có nhiều mỡ thường giàu chất acid omega – 3 và vitamin D, mà’ các acid béo được cho là làm chậm sự phát triển ung thư, trong khi đó, những người bị ung thư thận thường xuyên có lượng vitamin D thấp.

Cá nạc như cá ngừ, cá tuyết và cá nước ngọt không có những tác dụng trên. So với cá nạc, cá nhiều mỡ có lượng acid nhiều gấp 30 lần và hàm lượng vitamin D nhiều gấp 5 lần. “Cá nhiều mỡ rất có lợi cho sức khỏe. Tôi khuyên các bạn nên ãn cá nhiều mỡ” – Alicia Wolk tại Học viện Karolinska ở Stockholm nói.

Cuộc nghiên cứu này được đăng tải trên tờ Y học của Mỹ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không chỉ ra cá nhiều mỡ có phòng được các loại ung thư khác hay không.

Share this post