Bệnh linh tinh mà trẻ em và người lớn hay mắc phải

Cậu ấm cô chiêu cũng suy dinh dưỡng

“Trong số những đứa trẻ bị suy dinh dưỡng được đưa đến khám, có không ít trẻ là con nhà khá giả. Mẹ chúng kể rằng, họ đã không tiếc tiền trăm, tiền triệu để mua cho con những hộp sữa ngoại được quảng cáo là tốt nhất. Vậy mà con họ vẫn còi xương, chậm lớn” – Bác sĩ Nguyễn Văn Lộc, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư cho biết.

Con suy dinh dưỡng vì mẹ thiếu hiểu biết

BS Lộc cho biết, nhiều nghiên cứu về dinh dưỡng trẻ em đã cho thấy sự phát triển ở trẻ từ 06 tháng tuổi ở nước ta so với tất cả các quốc gia trong khu vực là như nhau. Thế nhưng khi chuyển sang giai đoạn ăn dặm, trẻ em Việt Nam đã có sự tụt hậu. Điều này có liên quan đến những thói quen ăn uống truyền thống không họp lý của nhiều bà mẹ khiến bé thiếu nhiệt năng và những vitamin cần thiết như: A, B, c, D, sắt, canxi ảnh hưởng đến chiều cao, cân nặng và sức khỏe của bé.

Chị Lê Thị Hà (Tập thể Trung Tự, Hà Nội) kể: Chị cai sữa cho con sau 6 tháng những hàng ngày vẫn ninh bột bằng rất nhiều xương ống và cho cháu uống thêm sữa ngoại tốt nhất, vậy mà con chị vẫn rất chậm lớn, đã 16 tháng tuổi vẫn chưa biết đi, lại hay ra mồ hôi trộm và có hiện tượng rụng tóc. Đi khám chị mới biết rằng con mình bị suy dinh dưỡng. Các bác sĩ ờ đây cho biết, loại xương mà chị hầm cho con chỉ có mỡ và đạm chứ rất ít canxi, trong khi đó mỗi ngày bé chỉ được ăn gần 300ml sữa, còn kém xa lượng sữa bé cần ăn mỗi ngày là 500 – 700ml theo khuyên cáo của các nhà dinh dưỡng học.

Theo Bác sĩ Lộc, sai lầm hay mắc phải của các bà mẹ nuôi con trong thời kỳ ăn dặm là thường xuyên cho trẻ ăn quá nghèo nàn về chất dinh dưỡng. Vì sợ con khó ăn, nhiều người không cho trẻ ăn thêm các loại rau, củ, quả mà chỉ ninh xương, thịt lấy nước mà không biết rằng chất tiết ra từ xương, thịt chỉ là một phần dinh dưỡng không đáng kể, nếu cứ ăn như vậy kéo dài, bé bị suy dinh dưỡng là điều dễ hiểu. Để tránh tình trạng này, người mẹ cần xay nhuyễn tất cả các loại rau, củ, thịt lẫn vào bột để trẻ ăn hàng ngày. Nên thay đổi thường xuyên các loại rau để trẻ không bị ngán.

Sữa tốt không phải là tất cả

Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng – Phó khoa Nội tiết, Bệnh viện Nhi T.Ư cũng cho biết, không ít bà mẹ nghĩ rằng cứ cho trẻ ăn những loại sữa đắt tiền, được quảng cáo là cung cấp đầy đủ tất cả các loại vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết. Theo các bà mẹ này thì các “thực phẩm xịn”, có giá trị dinh dưỡng cao, cần cho sự phát triển của trẻ phải là sữa ong chúa, đường gluco, bánh kẹo dinh dưỡng có chứa lysinne, nhân sâm, mật ong và cho qua những thức ăn thông thường như rau củ quả có sẵn. Trong khi đó, rau củ quả mới là những loại thực phẩm tươi có nguồn dinh dưỡng cao, vừa dễ dàng cho việc hấp thụ của trẻ.

Theo Bác sĩ Dũng, việc lạm dụng hàng ngoại vừa tốn tiền, vừa ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của trẻ, lại gây thêm một số bệnh có hại như khó tiêu, táo bón, lười ăn. Không chỉ sai lầm trong việc ăn uống, một số người khi thấy trẻ có hiện tượng suy dinh dưỡng đã tự động đi mua các loại vitamin tổng hợp và cốm canxi pha với sữa nhằm cải thiện tình hình. Đây lại là một sai lầm tiếp theo bởi việc sử dụng bừa bãi, không đúng liều lượng các loại vitamin và canxi chẳng những không có lợi mà còn khiến trẻ có nguy cơ ngộ độc hay để lại những di chứng khó lường sau này. Ví như cốm canxi và sữa dùng kết hợp sẽ thành sữa vón cục gây khó tiêu và làm rối loạn chức năng tiêu hóa của trẻ biếng ăn. Tương tự như vậy, lysinne là một trong những loại axit amin cần thiết cho trẻ nhỏ tăng nhanh về chiều cao và cân nặng. Nhưng nếu dùng không đúng quy cách sẽ làm ảnh hưởng đến cân bằng axit amin, sinh ra các tác dụng phụ đối với trẻ như ăn uống giảm sút, không tăng cân, đề kháng kém.

“Thiếu khoa học và hiểu biết trong quá trình nuôi con, dù có nhiều tiền, con bạn vẫn suy dinh dưỡng” – Bác sĩ Dũng nói.

Chữa bệnh rẻ tiền dễ kiếm

Đe tránh phải khám chữa ỏ bệnh viện, chứng cảm lạnh hoàn toàn có thể được hạn chế và chữa khỏi bằng cốc thức ăn, rau quả rẻ tiền, dễ kiếm ngay tại gia đình.

Nước đường gừng và cháo gừng

Củ gừng được biết đến không chỉ như một thứ gia vị thông dụng và không thể thiếu với nhiều món ãn mà còn như một vị thuốc quí có tác dụng chữa nhiều bệnh hiệu quả. Khi bị cảm lạnh, chỉ cần được uống một chén nước đường gừng là người bệnh đã có thể thấy dễ chịu hơn rất nhiều. Trong nhà bạn nên thường xuyên có gừng tươi.

Bạn hãy chọn củ gừng thật già, rửa sạch, để nguyên vỏ, thái từng lát mỏng và cho vào đun cùng với một bát nước đường. Đun đến khi chỉ còn khoảng hai chén và cho người bệnh uống nóng, mỗi chén uống cách nhau khoảng 1 tiếng, cũng có thể cho người bệnh ăn cháo gừng. Cháo gạo tẻ nấu vài lát gừng tươi, ninh thật nhừ và sánh. Cháo phải được ăn nóng với chút muối.

Xông hành tươi

Cảm lạnh thường dẫn đến ngạt mũi, rất khó chịu. Lúc này bạn hãy lấy một bát nước thật nóng thả vào đó vài cọng hành tươi, thái nhỏ. Sau đó, ghé mũi sát miệng bát hít thật sâu. Làm như vậy nhiều lần sẽ khiến bạn thấy dễ thở và nhẹ nhõm hơn rất nhiều. Cũng có thể sắc hành để lấy nước uống.

Cháo hành tía tô

Đây là bài thuốc dân gian rất thông dụng và hiệu quả cao. Chỉ cần một nắm gạo ninh nhừ, trước khi bắc xuống cho vào đó hành tươi và tía tô thái thật nhỏ cùng một lòng đỏ trứng gà, chút muối tinh rồi đổ ra bát, ăn thật nhanh. Cũng có người sắp sẵn lòng đỏ trứng, hành, tía tồ thái nhỏ trong bát rồi đổ cháo thật nóng lên trên, quấy đều và ăn nóng. Quan trọng là bạn phải chọn đúng rau tía tô mà không nhầm với rau khác. Lá rau tía tô, đặc biệt là tía tô nếp thường nhỏ, răng cưa ở viền lá mau hơn, lưng lá có màu tím sẫm và bấm vào mặt lá thấy có mùi thơm rất đặc trưng của tía tô.

Canh mùi tàu, thịt bò

Nếu nhiễm lanh mà thấy sốt nhẹ và sổ mũi thì bạn có thể lấy rau mùi tàu rửa sạch, thái to nấu vói một lạng thịt bò xay hoặc băm thật nhỏ và gừng tươi. Sau khi húp một bát canh như vậy hãy nằm nơi kín gió và thư giãn hoặc ngủ khoảng 1 tiếng.

Nước cà rốt

Cà rốt để nguyên, rửa sạch và thái thành lát mỏng rồi nấu lên trong vài phút. Sau đó, chắt lấy nước và thêm chút đường vào, ăn lúc còn nóng.

Cháo sữa

Đây là cách chữa cảm phổ biến nhất ở các nước châu Âu nhưng bạn hoàn toàn thực hiện được dễ dàng. Ngâm gạo khoảng 30 phút sau đó ninh nhừ. Trước khi ăn đổ sữa đặc có đường với mật ong vào khuấy thật đều và ăn nóng. Ản cháo như vậy có thể chữa cảm và hồi sức.

Hút thuốc lá sẽ mắc khoảng 25 căn bệnh

Thuốc lá là nguyên nhân của 25 căn bệnh gây ung thư phổi, vòm họng; các bệnh về tim mạch, tắc nghẽn phổi mãn tính ở Việt Nam, theo ông Lý Ngọc Kính – Vụ trưởng Vụ Điều trị (Bộ Y tế) cho biết, hàng năm số người tử vong do thuốc lá lên tới 30.000 – 40.000 người. Thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân gây tử vong lớn nhất trên thế giới. Cũng theo ông Kính, biện pháp mạnh để giảm số người hút thuốc lá là tăng cường những hình ảnh cảnh báo tác hại của thuốc lá đến sức khỏe con người trên vỏ bao. Đồng thời, để giảm số lượng người hút thuốc lá và sự gia tăng buôn lậu thuốc lá, thuốc lá phải được đánh thuế thật nặng. Được biết, năm 2006-2007, mức thuế đối với mặt hàng thuốc lá là 55%, đến năm 2008 sẽ tăng lên 65%. Theo thống kê của tổ chức Y tế thế giới (WHO), cứ 8 giây lại có một người chết do thuốc lá. Cũng theo tính toán của WHO, nếu không có các biện pháp ngăn chặn kịp thời, khoảng 10% dân số Việt Nam sẽ chết sớm do các bệnh liên quan đến thuốc lá. Ngoài ra, hàng năm, ước tính tổng số tiền chi cho người hút thuốc lá vào khoảng 8.213 tỉ đồng.

“Không nên lạm dụng quá nhiều thuốc”

Đó là lời khuyên của cụ Nguyễn Tuyết Hợp quê ở Kiến Thụy, Kiến An, Hải Phòng. Cụ Hợp năm nay đã 80 tuổi, nhưng vẫn rất khỏe mạnh. Mặc dù cụ đã từng phải trải qua 1 năm điều trị do mắc phải căn bệnh viêm gan siêu vi trùng nhưng việc cụ khắc phục bệnh tật và tự biết cách chữa trị cũng thật đáng học tập. Cụ vốn là một y tá đã tham gia kháng chiến chống Pháp. Cụ cho biết “Trong suốt thời gian điều trị, tôi luôn để ý đến tác dụng phụ của những loại thuốc mà tôi phải uống để chữa trị căn bệnh viêm gan. Có những loại thuốc như Hypothiazide, nếu lạm dụng quá sẽ khiến cơ thể bị teo đi, không tốt cho quá trình điều trị”. Kết hợp với việc hạn chế sử dụng quá nhiều loại thuốc, cụ thực hiện một chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn nhiều chất đạm và nhiều loại hoa quả để cung cấp cho cơ thể đủ chất dinh dưỡng, những loại vitamin cần thiết như vitamin D, vitamin A. Nhờ những kiến thức có được về thuốc men và ăn uống hợp lý, cụ không những tự chữa khỏi cho mình căn bệnh viêm gan mà còn có được sức khỏe tốt đến tận bây giờ.

Share this post